Thói quen ăn gỏi, đồ ăn sống nguy hại thế nào?

Gỏi cá, gỏi tôm, cá sống, thịt sống... là những món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, những món ăn này gây ra nhiều tác hại khôn lường, do đó người ăn cần chú ý để tránh rước họa vào thân.

Cách đây 1,5 tháng, người đàn ông 38 tuổi thấy tê yếu hai chân, bệnh tiến triển nặng đến khi bí tiểu tiện, liệt gần như hoàn toàn hai chân.

Lúc này người nhà mới đưa bệnh nhân đến BV Trung ương Quân đội 108 để thăm khám và điều trị. Khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân có thói quen ăn gỏi, ăn đồ sống.

Thói quen ăn gỏi rất dễ dẫn đến nhiễm ký sinh trùng. Ảnh minh họa

Thói quen ăn gỏi rất dễ dẫn đến nhiễm ký sinh trùng. Ảnh minh họa

Theo TS.BS Nguyễn Khắc Hiếu - Khoa Ngoại thần kinh, BV Trung ương Quân đội 108, sau khi thăm khám và hội chẩn, tổn thương của người bệnh được nghĩ đến là nang sán nội tủy ngang đốt sống C7 và quyết định phẫu thuật.

Bệnh nhân được lấy bỏ nang sán, giải ép thần kinh. Sau mổ bệnh nhân đã có những tiến bộ về vận động và cảm giác hai chân.

Được biết, bệnh lý ký sinh trùng ở hệ thần kinh trung ương là một bệnh lý thường gặp ở các nước đang phát triển, điều kiện vệ sinh kém. Trong các loại ký sinh trùng hệ thần kinh trung ương thì nang sán dây lợn là bệnh lý thường gặp nhất.

Bệnh gặp chủ yếu trên não, tại tủy sống chỉ chiếm từ 1,5-3%. Tùy vị trí của nang sán trong tủy, biểu hiện lâm sàng có thể khác nhau; yếu liệt tứ chi nếu tổn thương tủy cổ, đau buốt yếu chân nếu tổn thương vùng thắt lưng cùng.

Bệnh nhân được điều trị chính là nội khoa với thuốc Mebendazol. Trường hợp chỉ định điều trị phẫu thuật khi có chèn ép thần kinh.

Tại khoa Ngoại thần kinh, BV Trung ương Quân đội 108, mỗi năm đều tiếp nhận và xử lý phẫu thuật nhiều ca ký sinh trùng hệ thần kinh trong ương trong đó có nang sán ở tủy sống.

Các chuyên gia về truyền nhiễm và phẫu thuật thần kinh đều cho rằng, bệnh lý ký sinh trùng là một bệnh có thể chữa khỏi, tuy nhiên nếu tổn thương ở các vị trí quan trọng của thần kinh trung ương như não, tủy sống sẽ dẫn đến những tổn thương thần kinh nặng nề, chẩn đoán khó khăn, được điều trị cơ bản cũng khó hồi phục được hoàn toàn.

Ăn cá sống, thịt sống còn rất dễ dẫn đến ngộ độc. Ảnh minh họa

Ăn cá sống, thịt sống còn rất dễ dẫn đến ngộ độc. Ảnh minh họa

Ngoài việc dễ mắc ký sinh trùng, khi ăn gỏi, đồ sống còn rất dễ gặp phải ngộ độc. Đây là hậu quả từ việc ăn thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hay chất độc.

Các mầm bệnh trong thịt sống là Salmonella, Clostridium, E.Coli, Listeria Monocytogenes và Campylobacter. 

Khi bị ngộ độc, người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng dữ dội, sốt và đau đầu. Các triệu chứng này thường kéo dài trong 24 giờ. Trong một số trường hợp chúng có thể kéo dài đến 7 ngày hay lâu hơn (tùy thuộc vào mầm bệnh). 

Bác sĩ khuyến cáo thêm, người dân cần giữ vệ sinh tay chân, hạn chế thói quen ăn sống, ăn gỏi. Đây là con đường đưa mầm bệnh ký sinh trùng vào trong cơ thể. Khi có biểu hiện triệu chứng, cũng cần được thăm khám điều trị sớm bởi các bác sĩ chuyên khoa về truyền nhiễm, thần kinh nếu có nghi ngờ.

Tốt nhất nên ăn chín, uống sôi, lựa chọn những thực phẩm sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nên định kỳ tẩy giun 6 tháng/lần để loại bỏ ký sinh trùng trong cơ thể.

An An

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính