Hình dáng sầu riêng
Nếu là người có đôi mắt tinh tường chắc chắn sẽ biết, những quả sầu riêng có hình dạng méo méo thường sẽ không dễ bị hỏng và chất lượng ắt hẳn ngon hơn các trái sầu riêng to tròn, nhìn bắt mắt.
Rất nhiều người tiêu dùng bị đánh lừa bởi cứ thấy sầu riêng to, bắt mắt là mua ngay.
Cuống sầu riêng
Để biết sầu riêng bạn chọn có ngâm hóa chất hay không, hãy để ý phần cuống của quả.
Hầu hết, các quả sầu riêng có ngâm qua hóa chất ép chín thì phần cuống thường héo, hết nhựa và để lâu cuống có tình trạng thối, rụng.
Ngược lại, với sầu riêng chín thường, cuống khi chạm vào có cảm giác ướt, đưa lên ngửi sẽ thấy mùi hương nồng.
Chú ý, vì sầu riêng càng để lâu thì cuống càng teo, vì thế khi mua hãy chọn trái sầu riêng có cuống còn tươi nhé.
Quan sát vỏ sầu riêng
Quan sát trên phần vỏ nếu thấy có xuất hiện một chút bột màu vàng hay trên cuống có bột màu cam thì rất có thể trái sầu riêng đó đã được ngâm trong hóa chất.
Với những trái sầu riêng không may bị nứt vỏ thì bạn có thể dùng tay nhấn vào phần thịt. Nếu thấy cứng và có màu vàng như hóa chất dính lại trên tay thì tuyệt đối không nên chọn.
Thực tế sầu riêng có ngâm hóa chất ép chín thường khó tách vỏ vì thế người bán chỉ tách phần giữa trái cho khách xem.
Gai sầu riêng
Để chắc chắn trái sầu riêng mà mình chọn không phải loại ngâm thuốc bạn hãy quan sát phần gai của loại quả này.
Những trái sầu riêng chín cây thường có gai trông tươi mới, xanh cứng. Ngược lại, sầu riêng chín ép gai có màu xạm, bị bầm dập.
Mẹo nhỏ dành cho bạn là khi mua sầu riêng nên chọn những quả có gai nở to, cứng và đều. Các trái già khi bóp 2 gai lại gần nhau sẽ không bị mềm.
Gõ vào sầu riêng
Một số chủ tiệm hoa quả cũng mách nhỏ chị em bí kíp chọn sầu riêng chính là gõ vào quả.
Hãy dùng gậy gõ chuyên dụng của người bán để gõ thử. Nếu thấy tiếng bộp bộp hay bịch bịch thì có nghĩa quả sầu riêng đó rất ngon. Ngược lại, nếu thấy sầu riêng phát ra tiếng boong boong thì nên chọn quả khác.
Múi sầu riêng
Với fan cuồng sầu riêng chắc chắn sẽ biết, những quả sầu riêng chín tự nhiên bạn chỉ cần dùng tay tách nhẹ là múi tự nhiên sẽ lộ ra. Múi sầu vàng óng, béo ngậy và cơm sầu riêng thì vô cùng dẻo mịn.
Ngược lại, sầu riêng chín ép do hóa chất sẽ rất khó tách rời từng múi. Phần cơm sầu dễ bị sượng và màu vàng nhạt.
Mùi hương
Tinh ý sẽ thấy những quả sầu riêng chín tự nhiên có mùi hơi nồng và rất đặc trưng. Sầu riêng ngâm hóa chất sẽ có mùi thoang thoảng hoặc thậm chí là không có mùi.