Chảo chống dính ra đời trở thành vật dụng không thể thiếu của chị em nội trợ. Từ các món cá chiến, thịt chiên hay xào thì không phải mất quá nhiều thời kỳ cọ thức ăn cứng đầu bám trên đáy.
Tuy nhiên hiện nay, chảo chống dính tràn lan trên thị trường và không phải ai cũng tinh ý để mua được hàng chất lượng. Nếu mua phải những loại chảo chỉ được tráng một lớp sơn mỏng chịu nhiệt sơ sài trên bề mặt kim loại thì khi nấu ở nhiệt độ cao, lớp khói độc thoát ra từ loại chảo này sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm, thậm chí ung thư.
Thay vì nơm nớp lo sợ chảo dùng không đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn hãy tham khảo mẹo sau. Chỉ sau 1 phút, chiếc chảo thường sẽ biến thành chảo chống dính và bạn có thể yên tâm nấu nướng những bữa ăn an toàn cho gia đình.
Chuẩn bị:
- Chảo thường: Bạn có thể chọn chảo chất lượng innox, gốm sứ cao cấp, gang là 3 loại chảo được đánh giá an toàn.
- 2 muỗng dầu dừa
- Muối hạt
- Khăn giấy
Cách làm như sau:
Bật bếp ở lửa vừa, sau đó đặt chảo lên bếp và chờ cho chảo thật nóng.
Dùng khăn giấy lau sạch chảo. Giờ đây bạn đã có một chiếc chảo thường nhưng không thua kém gì chảo chống dính. Chiếc chảo chống dính tự chế này giúp thức ăn không hề dính vào chảo, hoàn toàn tróc, dễ chùi rửa mà lại vô cùng an toàn.
Một số lưu ý để chiên thực phẩm không dính chảo
Ngoài ra, để chiên thực phẩm mà không dính vào chảo, bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau:
Chảo luôn phải sạch, khô và không bị trầy xước
Một trong những sai lầm của bà nội trợ khi rửa chảo dính thức ăn đó là dùng miếng chùi kim loại và chà thật mạnh vào lòng chảo và dùng xẻng bếp bằng kim loại để khi chiên.
Việc làm này sẽ khiến cho chảo bị xước và chiên sẽ dễ dính thực phẩm. Thay vào đó, bạn nên đổ nước nóng vào chảo và ngâm trong một thời gian.
Thức ăn dính trên chảo sẽ từ từ mềm và rời ra. Bạn cũng nên dùng đũa bếp, xẻng bếp bằng gỗ để hạn chế trầy xước lòng chảo.
Thực phẩm sau khi lấy ra từ ngăn đá nên để ở nhiệt độ phòng, sau đó vỗ nhẹ vào bề mặt thực phẩm để sạch lượng nước thừa.
Đối với cá, bạn có thể rạch nhẹ đường dưới da để nước chảy hết ra ngoài. Lí do để bạn phải đảm bảo nguyên tắc này là bởi nước làm giảm nhiệt độ dầu, từ đó gây dính chảo.
Dầu phải thực sự nóng rồi mới cho thực phẩm vào chiên.
Lưu ý rằng dầu chỉ cần nóng vừa phải, không để cho dầu bốc khói, khi đó chiên thực phẩm sẽ dễ bị cháy.
Để kiểm tra xem dầu đã nóng hay chưa, bạn có thể cho đầu đũa vào chảo dầu. Nếu nghe tiếng xèo xèo nhỏ và sôi sủi tăm quanh đũa nghĩa là dầu đã đạt được độ nóng.
- Khi chiên cá đã ướp muối, bạn nên rửa qua nước, để ráo rồi mới chiên.
- Khi chiên, nếu muốn lật mặt thịt, cá, bạn nên để chúng thực sự chín, có mùi thơm rồi mới lật.
- Trong trường hợp đã lỡ dính chảo, bạn cần tắt bếp, nghiêng chảo qua một bên. Đến khi chảo đã nguội, thực phẩm sẽ tự tróc ra.
Chúc bạn thành công!
Hải Linh (T/h)Bạn đang xem bài viết Mẹo nhỏ 'biến' chảo thường thành chảo chống dính sau 1 phút tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].