1. Khoai lang
Khoai lang là một trong những loại rau tuyệt vời cho các bà mẹ sau sinh vì nó cung cấp vitamin A cần thiết cho các bà mẹ cho con bú. Vitamin A rất quan trọng cho đôi mắt, phát triển xương, cải thiện hệ miễn dịch.
Ngoài ra, khoai lang cũng rất giàu kali cần thiết cho cơ thể mẹ và sự phát triển của bé. Vì thé, bà mẹ sau sinh có thể ăn củ khoai lang hoặc rau khoai lang đều được.
2. Đậu
Đậu giàu chất xơ, sắt và protein rất tốt cho bà mẹ sau sinh.
Theo viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, phytochemicals trong đậu có thể thúc đẩy hệ miễn dịch, ngăn chặn các chất độc qua đường thực phẩm, giảm viêm gây ung thư.
Vì thế, bạn có thể ăn các loại đậu để tăng cường chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.
3. Rau ngót
Sau khi sinh, bạn nên ăn rau ngót vì đây là thực phẩm vừa lợi sữa, bổ máu tốt cho mẹ.
Rau ngót có thể hỗ trợ đẩy dịch của bà mẹ sau sinh ra ngoài, làm sạch da con và giúp họ nhanh chóng bình phục hơn sau cơn vượt cạn.
4. Mướp, rau đay, mồng tơi
Loại rau bạn không thể bỏ qua sau khi sinh con đó là rau đay, mướp, mồng tơi. Đây là những những thực phẩm rất tốt trong việc phòng ngừa táo bón, lại rất nhiều sữa cho con bú.
5. Rau thì là
Rau thì là thường được sử dụng để nấu các món canh mùi vị thơm ngon, dễ tiêu hóa. Bà mẹ sau sinh có thể ăn thì là để có nhiều sữa, mùi sữa lại thơm khiến bé "háu ăn" hơn.
6. Rau bina
Phụ nữ sau sinh thường có nguy cơ bị thiếu máu và bị táo bón. Do đó, bổ sung rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày là điều cần thiết để phòng ngừa hai tình trạng này.
Rau bina giàu sắt, chất xơ giúp bổ máu và giảm nguy cơ bị táo bón ở bà mẹ sau sinh.
7. Cải xoăn
Cải xoăn giàu chất chống oxy hóa hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Ngoài ra, loại rau này cũng rất tốt trong việc giảm cân ở những bà mẹ sau sinh.
Điều tuyệt vời hơn đó là cải xoăn rất lợi sữa và mẹ có thể ăn để có nhiều sữa cho con bú.
8. Cà rốt
Một loại rau khác bà mẹ sau sinh nên tận dụng đó là cà rốt. Nó rất giàu vitamin A, beta-carotene chất chống oxy hóa hỗ trợ phòng ung thư. Nước cà rốt ép đặc biệt tốt cho bà mẹ nuôi con nhỏ vì nó rất lợi sữa.
9. Bí đỏ
Bí đỏ cũng là loại thực phẩm giàu vitamin A và giúp cải thiện hệ miễn dịch.
Bên cạnh đó, bí đỏ cũng chứa vitamin C thúc đẩy sự phát triển và tái tạo tế bào ở những bà mẹ sau sinh. Vì thế, phụ nữ sau sinh nên ăn bí đỏ luộc, nấu canh đều rất lợi sữa.
(Theo Medical News today/Sanfordhealth/Mabio)
Minh TrầnBạn đang xem bài viết Mẹ sau sinh nên ăn rau gì để vừa khỏe mạnh vừa nhiều sữa cho con bú? tại chuyên mục Sau sinh của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].