Lưu ý về ăn uống để không bị ngộ độc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
- Không ăn các món thịt hoặc món ăn làm từ trứng chưa nấu chín
- Không để nước trái cây bị dính nước từ các loại thịt sống, thịt gia cầm hay trứng
- Tuyệt đối không để tr ứng, thịt, gia cầm hay đồ hải sản ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài. Khi còn thừa thức ăn hay thực phẩm thì nên cất vào tủ lạnh kịp thời.
- Nên rửa tay, thớt, dao bằng nước rửa kháng khuẩn, nhớ rửa qua nước nóng sau khi thái thịt sống, gia cầm, hải sản. Với thớt gỗ nên vệ sinh đúng cách để tránh vi khuẩn xâm nhập nặng hơn.
Những lưu ý cần biết để tránh ngộ độc thực phẩm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
- Không nên uống sữa, các sản phẩm làm từ sữa mà chưa qua tiệt trùng
- Thực phẩm rã đông không nên để ở nhiệt độ phòng mà nên làm tan đá từ trong tủ lạnh rồi sử dụng chúng ngay lập tức.
- Trường hợp máy bị tiêu chảy hay nôn mửa thì không nên vào bếp chuẩn bị đồ ăn cho những người khác, nhất là nhà có trẻ sơ sinh, người già hoặc người có hệ miễn dịch suy yếu.
- Nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi đã đụng vào các loài động vật, tiếp xúc với phân hay vật nuôi.
- Với trẻ sơ sinh còn bú mẹ thì nên tăng cường lượng sữa mẹ cho con bú bởi đây chính là nguồn dinh dưỡng đảm bảo nhất cho con.
Khi bị ngộ độc phải làm sao?
Dịp lễ 30/4 - 1/5 rất nhiều người phải đối mặt với tình trạng ngộ độc thực phẩm. Vậy khi bị ngộ độc thức ăn phải làm sao?
- Gây nôn cho người bị ngộ độc bằng cách dùng lông gà ngoáy họng, uống nước mùn thớt, uống nước muối (2 thìa canh muối pha với 1 cốc nước ấm) hoặc uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn.
- Với trẻ nhỏ bị ngộ độc thì nên móc họng tuy nhiên cần thực hiện đúng cách để tránh làm xây xát họng của con. Để trẻ nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên rồi móc họng để trẻ nôn thức ăn ra. Không để trẻ nằm ngửa và nôn vì như vậy có thể gây sặc lên mũi, xuống phổi và rất dễ dẫn đến tử vong. Trong quá trình gây nôn, phải luôn phải khăn để lau chùi. Móc sạch thức ăn trẻ nôn ra rồi dùng khăn mềm lau sạch miệng trẻ.
- Người bị ngộ độc thức ăn sau 6 tiếng đồng hồ thì cần phải tiến hành các cách xử lý như sau:
+ Dùng chất trung hòa: nếu người bị ngộ độc do những chất acid có thể dùng những chất kiềm chủ yếu như: nước xà phòng 1%, nước magie oxyt 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml.
Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng thuốc muối để tránh hình thành CO2 làm thủng dạ dày cho bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày.
Nếu người bị ngộ độc do chất kiềm thì cho uống dung dịch acid nhẹ như: dấm, nước quả chua….
+ Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày như: dùng bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo…để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc.
+ Dùng chất kết tủa: nếu bị ngộ độc kim loại (chì, thủy ngân…) có thể dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 – 10g natri sunfat.
+ Dùng chất giải độc: với người bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể uống kết hợp với chất độc thành chất không độc như: uống hỗn hợp than bột, magie oxit.
Lưu ý: Đối với tất cả các trường hợp ngộ độc đều phải được đưa ngay tới cơ sở Y tế để được bác sỹ đưa ra phác đồ cấp cứu điều trị, phù hợp, kịp thời.
Xem thêm các thông tin hữu ích về sức khỏe tại đây.
Lan NgọcBạn đang xem bài viết Lưu ý về ăn uống để không bị ngộ độc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].