Củ sen là thân rễ phình to thành củ, nằm dưới bùn ao của cây sen.
Củ sen không chỉ là nguyên liệu được dùng trong ẩm thực mà còn được sử dụng nhiều trong các liệu pháp thảo dược từ hàng trăm năm trước.
Lợi ích của củ sen
Dưới đây là một số lý do vì sao bạn nên thêm củ sen vào chế độ ăn hàng ngày.
1. Củ sen giúp giảm mức độ căng thẳng
Hoa sen thường gắn liền với sự tĩnh lặng và yên bình, và củ sen thực sự có thể mang lại điều đó.
Nguyên nhân chủ yếu là do pyridoxine (vitamin B6) trong củ sen tương tác trực tiếp với não bộ để điều chỉnh tâm trạng và sức khỏe tinh thần của bạn.
Pyridoxine được cho là làm giảm căng thẳng, đau đầu và kích thích.
Xem thêm: Tối nay ăn gì: Sườn non kho củ sen đậm đà ngon cơm
2. Củ sen là nguyên liệu nấu ăn ngon
Sau khi thu hoạch, củ sen có thể được làm sạch, cắt thành từng khúc để nấu ăn.
Ẩm thực châu Á có nhiều món canh hầm với củ sen. Ngoài ra củ sen cũng được dùng trong nhiều món xào.
Bạn cũng có thể om củ sen, chiên giòn với mật ong hoặc chế biến theo nhiều cách hấp dẫn khác.
3. Củ sen hỗ trợ tiêu hóa
Củ sen có nhiều chất xơ tốt giúp cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể, đồng thời giảm nguy cơ táo bón.
4. Củ sen có lợi cho tuần hoàn máu
Lợi ích của củ sen tiếp theo là có thể giúp tăng mức năng lượng và lưu thông máu khi được thêm vào chế độ ăn uống cân bằng.
Trong củ sen có một lượng đáng kể sắt và đồng, góp phần làm giảm nguy cơ thiếu máu, tăng cường sinh lực và lưu lượng máu.
5. Bổ sung vitamin C - Lợi ích của củ sen
Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng trong củ sen. Bạn có thể nhận được 73% lượng vitamin C cần thiết một ngày từ 100 gram củ sen.
Collagen - chất có vai trò rất quan trọng với sức khỏe, nhất là đối với làn da, xương khớp - là thành phần chính của vitamin C.
(Theo Pinkvilla)