230 triệu đồng/kg, đây là lí do khiến loại gia vị này lại đắt đỏ đến thế
Nhắc đến các loại gia vị đắt nhất thế giới chắc hẳn bạn sẽ không thể không nhắc tới nhụy nghệ tây. Đây là loại gia vị có giá vô cùng đắt đỏ lên tới 10.000USD/kg (khoảng 230 triệu đồng) loại thượng hạng.
Theo chia sẻ của chủ một cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, nhụy nghệ tây đắt đỏ nhưng vẫn có khách đặt mua. Thường họ là những người giàu và siêu giàu ở Việt Nam.
Một phần lớn khách đặt mua loại nhụy nghệ tây thường có giá khoảng 40triệu đồng/kg, một số khác đặt loại cao cấp hơn khoảng 80 triệu đồng/kg.
Sở dĩ, nhụy nghệ tây có giá đắt đỏ hơn vàng ròng bởi chúng thật sự rất hiếm. Để có được 1kg nhụy nghệ tây, người nông dân phải bỏ ra hàng chục giờ đồng hồ để hái hơn 200.000 bông hoa.
Đặc biệt, tất cả các công đoạn thu hoạch, chế biến loại gia vị này đều được thực hiện thủ công để tránh làm hỏng nhụy cũng như bộ phận khác của cây. Người ta phải dùng tay mới có thể tách lấy được phần nhụy.
Không những thế, do nhụy hoa nghệ tây rất kỵ ánh sáng mặt trời, nếu để ánh sáng tác động trực tiếp lên có thể sẽ phá hỏng cấu trúc hóa học cũng như làm thay đổi hương vị và chất lượng của sản phẩm. Vì thế, người ta thường chỉ thu hoạch nhụy vào buổi sớm.
Ngoài ra, loại hoa này không có khả năng tự sản sinh, nhân giống như các loại cây khác vì vậy chúng luôn được xếp vào dạng siêu hiếm chỉ có giới nhà giàu mới dám sử dụng.
Nhụy hoa nghệ tây dùng làm gì?
Có thể bạn chưa biết, nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực tinh hoa của Châu Âu trong suốt nhiều thế kỉ qua.
Với hương thơm đặc trưng của mùi cỏ khô, phảng phất hương ngọt ngào của mật ong rất đặc trưng vì thế khi nêm nếm sẽ tạo nên món ăn vô cùng hấp dân.
Bạn có thể bắt gặp sự xuất hiện của loại gia vị đắt đỏ này trong các loại bánh ngọt có sữa, cơm risotto của Ý, món súp cá bouillabaisse của miền nam nước Pháp, món thịt bê nhồi của người Bồ Đào Nha, thịt cừu nướng nhét tỏi của dân Hy Lạp cũng như là món paella của người Tây Ban Nha....
Dùng nhụy hoa nghệ tây có tốt không?
Không chỉ được dùng nhiều trong ẩm thực, nhụy hoa nghệ tây còn là loại thuốc rất tốt cho sức khỏe con người. Trong một số công trình nghiên cứu của các chuyên gia, trong nhụy hoa nghệ tây chứa nhiều thành phần hóa học quý như: Picrocrocin, crocin và safranal.
Cả ba thành phần này đều có khả năng tạo nên mùi thơm, vị đắng và màu sắc làm nên nét đặc trưng của nhụy nghệ tây. Theo các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y học cổ truyền của Iran loại gia vị này có tác dụng làm thông mạch và rất tốt cho các bệnh nhân bị bệnh động mạch vành; những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, nghệ tây còn có đặc tính chống ung thư và được dùng trong y học để hỗ trợ điều trị cho những người mắc các căn bệnh về tâm lý, giúp giảm căng thẳng, làm cho tinh thần con người luôn cảm thấy sảng khoái và vui vẻ.
Người ta cũng tìm ra một công năng tuyệt vời của nhụy nghệ tây chính là làm giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer và PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt).
Hoa nghệ tây được trồng ở đâu, Việt Nam có trồng được không?
Hiện nay, nghệ tây được trồng ở nhiều nơi trên thế giới như Ma rốc, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Afghanistan, Ấn Độ và nhiều nhất là ở Iran. Với những cánh đồng khô cằn cùng với khí hậu lạnh thích hợp cho sự sinh trưởng của cây nghệ tây đã giúp Iran trở thành quốc gia có sản lượng thu hoạch nhụy hoa nghệ tây lớn nhất thế giới.
Tại Việt Nam, việc trồng hoa nghệ tây mới đang trong giai đoạn thử nghiệm do khí hậu nhiệt đới ẩm gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng của loài hoa này.
Phương Anh (T/h)Bạn đang xem bài viết Loại gia vị cho giới siêu giàu có giá bán 230 triệu/kg ở Việt Nam tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].