Mụn trứng cá là gì?
Mụn trứng cá là một loại bệnh da liễu gây nên những nốt mụn hình thành trên bề mặt da. Các nốt mụn có thể hình thành ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể, nhưng chủ yếu nhất là ở:
- mặt
- cổ
- lưng
- vai
Mụn trứng cá thường bị kích thích bởi sự thay đổi hormone trong cơ thể, do đó phổ biến ở tuổi dậy thì.
Mụn trứng cá sẽ dần biết mất không cần điều trị, nhưng đôi khi mụn này biến mất thì càng nhiều mụn khác lại xuất hiện.
Mụn trứng cá ít gây nguy hiểm nghiêm trọng, nhưng có thể ảnh hưởng tâm lý người bị mụn và để lại sẹo trên da.
Tùy vào mức độ nghiêm trọng của mụn, bạn có thể lựa chọn không điều trị, điều trị bằng thuốc không cần kê đơn, hoặc thăm khám để được bác sĩ kê đơn điều trị mụn.
Bị mụn trứng cá nên kiêng gì?
Một yếu tố có thể ảnh hưởng đến làn da là chế độ ăn uống. Một số thực phẩm nhất định sẽ làm đường huyết tăng nhanh hơn.
Khi đường huyết tăng nhanh, nó khiến cơ thể tiết hormone insulin. Dư thừa insulin trong máu có thể khiến tuyến bã nhờn tiết nhiều bã nhờn hơn, tăng nguy cơ da bị mụn.
Một số thực phẩm kích thích tăng insulin bao gồm:
- mỳ ống, mỳ gạo
- gạo trắng
- bánh mì trắng
- đường
Do tác động đến sự tiết insulin nên các thực phẩm này được gọi là thực phẩm carb có chỉ số glycemic cao. Đơn giản là chúng có thành phần đường đơn.
Chocolate cũng được cho là gây mụn nặng hơn, nhưng không phải ai cũng bị ảnh hưởng bởi thực phẩm này, theo nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Da liễu lâm sàng và thẩm mỹ.
Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm hiểu mối liên hệ giữa chế độ ăn uống phương Tây và mụn trứng cá. Chế độ ăn kiểu này thường bao gồm:
- thực phẩm carb có chỉ số glycemic cao
- thực phẩm từ sữa
- chất béo bão hòa
- chất béo chuyển hóa
Theo nghiên cứu trên tạp chí Journal of Clinical, Cosmetic and Investigational Dermatology, các thực phẩm này kích thích sự sản sinh hormone, làm tuyến bã nhờn tiết ra quá nhiều dầu.
Họ cũng phát hiện rằng chế độ ăn uống phương Tây có nguy cơ viêm cao hơn, làm trầm trọng hơn tình trạng mụn.
Bị mụn trứng cá nên ăn gì?
Ăn các thực phẩm có chỉ số glycemic thấp từ carb phức có thể giúp giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Carb phức có trong các thực phẩm sau:
- ngũ cốc nguyên cám
- các loại đậu
- trái cây và rau xanh không chế biến sẵn
Thực phẩm chứa các thành phần sau được cho là tốt cho da vì có tác dụng giảm viêm:
- kẽm khoáng
- vitamin A và E
- chất chống oxy hóa
Một số thực phẩm thân thiện với da bao gồm:
- các loại trái cây, rau có màu vàng, cam như cà rốt, mơ, khoai lang
- rau bina và các loại rau lá xanh đậm
- cà chua
- việt quất
- bánh mì làm từ lúa mì nguyên cám
- gạo lức
- quinoa
- gà tây
- hạt bí ngô
- đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu lăng
- cá hồi, cá thu, các loại cá béo
- quả hạch
Tùy cơ địa, mỗi người sẽ thấy mình bị mụn nhiều hơn khi ăn một số loại thực phẩm nhất định. Bạn có thể thử nghiệm chế độ ăn uống phù hợp nhất cho bản thân dưới sự giám sát của bác sĩ.
Khi lên kế hoạch thực đơn, nhớ lưu ý các thực phẩm có thể gây dị ứng với bạn.
(Theo healthline)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Những thực phẩm người bị mụn trứng cá nên và không nên ăn tại chuyên mục Làm đẹp của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].