Lạc là món ăn giàu dinh dưỡng, rất ngon, được nhiều người yêu thích. Nhiều bác sĩ dinh dưỡng cũng khuyên chúng ta nên ăn lạc mỗi ngày để bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn lạc, có 8 đối tượng càng ăn càng gây hại.
Người đang có kế hoạch giảm cân
Muốn giảm cân, cần kiểm soát lượng thức ăn hàng ngày, không nạp quá nhiều calo vào cơ thể.
Vì thế, những người cần giảm cân nên nói không với lạc vì năng lượng của lạc rất cao, lại chứa nhiều chất béo. Nếu bạn ăn một vài muỗng hạt lạc, bạn đã vô tình bổ sung khoảng 580 calo, rất đáng sợ và khiến cho việc giảm cân trở nên bất lợi.
Người bị bệnh gút (gout)
Những người bị bệnh gút không nên ăn lạc, lý do là trong lạc có chứa nhiều axit uric, có thể khiến bệnh nặng thêm.
Ngoài ra, trong giai đoạn bệnh tấn công cấp tính cũng không nên ăn nhiều lạc, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân gút thường có triệu chứng khó tiêu, nếu ăn quá nhiều lạc sẽ khiến các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa càng trở nên nghiêm trọng hơn, do bản thân lạc là món ăn khó tiêu.
Người bị cao huyết áp
Người có tiền sử và đang bị bệnh cao huyết áp ăn nhiều lạc sẽ làm tăng huyết áp, động mạch xơ cứng, gây nguy hiểm cho bạn. Nguyên nhân là trong lạc có chứa một lượng dầu rất lớn.
Người hay bị nóng trong
Theo Đông y lạc vị ngọt, tính nóng có thể gây nóng trong. Do đó những người bị nhiệt, hay bị mụn, nóng trong, nóng gan không nên ăn lạc. Vì ăn lạc sẽ khiến bạn khó thở và khiến cơ thể nóng thêm.
Người bị bệnh phù thũng
Trong lạc có chứa một hoạt chất có tác dụng là đông máu tạm thời, vì thế những người bị phù phũng, ăn lạc nhiều sẽ khiến máu ứ động khiến tình trạng phù thũng trầm trọng hơn.
Phụ nữ mang thai
Nghiên cứu tại Bệnh viện Sainte Justine (Canada) đã chỉ ra rằng nếu phụ nữ ăn nhiều lạc trong thời kỳ mang thai sẽ khiến trẻ sinh ra sau này dễ mắc bệnh dị ứng cao hơn 4 lần so với những đứa trẻ khác.
Nếu phụ nữ cho con bú ăn lạc cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh trẻ em ở những em bé này.
Người bị cắt bỏ túi mật
Cơ thể muốn tiêu hóa chất béo, không thể không có sự tham gia của túi mật, chỉ sau khi mật được thải vào tá tràng, chất béo có thể được tiêu hóa và hấp thu tốt hơn. Trong lạc lại chứa nhiều chất béo và hàm lượng protein cao, kích thích túi mật và khiến mật chảy ra.
Nếu túi mật đã bị loại bỏ, mật sẽ không được lưu trữ lại và sẽ không có đủ mật, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa chất béo. Do đó, những người từng phẫu thuật loại bỏ túi mật không nên ăn thực phẩm nhiều calo và chất béo cao, vì vậy không nên ăn lạc.
Người bị bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường là căn bệnh nhiều người mắc phải, là một bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao, cần điều trị suốt đời. Ngoài việc điều trị bằng thuốc và insulin, bệnh nhân tiểu đường cũng phải tuân thủ những điều cấm kỵ trong ăn uống một cách nghiêm ngặt.
Những người có bệnh tiểu đường phải luôn kiểm soát tổng năng lượng tiêu thụ hàng ngày, và nếu vượt quá sẽ rất bất lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Lạc là một thực phẩm không nên sử dụng cho người tiểu đường bởi lạc có chứa lượng dầu rất lớn, đồng thời, hàm lượng chất béo trong dầu lạc cũng cao, không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Thạch ThảoBạn đang xem bài viết 8 người tuyệt đối không được ăn lạc, kẻo món ngon hóa chất độc khủng khiếp tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].