Đó là đôi lời chia sẻ từ Trương Quỳnh Ngọc (sinh năm 1999) hiện là nhân viên văn phòng cho một Tập đoàn truyền thông tại TP HCM. Với tính chất công việc bận rộn, cô nàng thường xuyên đối diện với deadlines và những cuộc họp dày đặc, thế nhưng, Ngọc luôn giữ vững quan điểm: “Dù có bận rộn thế nào, mình vẫn phải đẹp.”
Bởi “đẹp” đối với Ngọc không chỉ là một tiêu chuẩn ngoại hình, mà còn là sự cân bằng giữa tinh thần và thể thất, là cách cô nàng tự tạo động lực để sống tích cực hơn mỗi ngày. Từ khi nhận ra ý nghĩa ấy, mái tóc đen dài đã trở thành một phần không thể thiếu trong hành trình yêu thương và chăm sóc bản thân của cô.
Ngọc đã từng stress với mái tóc hư tổn nặng nề, tình trạng khô xơ và gãy rụng. Nhưng đó là câu chuyện của nhiều năm trước còn bây giờ mái tóc đen chạm thắt lưng của cô nàng khiến nhiều người không khỏi chú ý.
Theo cô nàng văn phòng 9X, sau khi tìm hiểu nguyên nhân trên mạng và điều chỉnh thói quen sinh hoạt như ăn uống lành mạnh, ngủ nghỉ đúng giờ, tình trạng gãy rụng tóc của cô đã cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó, cô cũng chú ý thay đổi những thói quen nhỏ như không gãi đầu quá mạnh khi gội và giảm nhiệt độ khi sấy tóc.
Không dừng lại, Ngọc còn thử nghiệm các công thức mặt nạ ủ tóc từ thiên nhiên và đúc kết được hai loại yêu thích: mặt nạ bơ và mặt nạ nha đam, ưu điểm của hai loại này là nguyên liệu không đắt đỏ và dễ tìm mua.
Với mặt nạ bơ:
- Nguyên liệu: 1 quả bơ, 2 lòng đỏ trứng gà (hoặc cả quả nếu không ngại mùi tanh), 1 muỗng canh dầu olive, thêm mật ong nếu muốn.
- Cách làm: Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu, thoa đều lên tóc, ủ từ 30 phút đến 2 tiếng. Xả sạch hỗn hợp, sau đó gội xả như thường. Nên dùng sản phẩm dưỡng tóc khi tóc còn ẩm và sấy bằng chế độ mát/lạnh.
Với mặt nạ nha đam:
- Nguyên liệu: Lá nha đam, 1 muỗng dầu olive hoặc dầu dừa, 1 quả trứng gà.
- Cách làm: Lấy gel nha đam, xay nhuyễn và lọc mịn. Trộn đều với dầu và trứng, thoa lên tóc, ủ 30 phút - 1 tiếng. Sau đó xả sạch và gội lại 2 lần dầu gội, 1 lần dầu xả.
Quỳnh Ngọc chia sẻ rằng thách thức lớn nhất khi chăm sóc tóc là cần rèn luyện bản thân vào nếp, bởi vì từ việc chuẩn bị nguyên liệu đến thời gian ủ tóc đều khá tốn công và mất thời gian, đòi hỏi sự kiên trì nên nhiều người thường nản giữa chừng.
“Trung bình, Ngọc sẽ duy trì ủ tóc đều đặn 2 lần/tuần. Sau vài lần thực hiện, mình cảm nhận rõ sự thay đổi tích cực của mái tóc. Tóc mình không chỉ đỡ rụng mà còn mọc dày và đen hơn, mình nuôi mái tóc này cũng được nhiều năm rồi và rất yêu nó”, Ngọc nói.
Quả bơ chín là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa acid béo omega-3, acid amin và dầu tự nhiên, giúp dưỡng ẩm sâu và cải thiện kết cấu của sợi tóc, đặc biệt hữu ích cho mái tóc khô và hư tổn. Tương tự, nha đam với các axit amin thiết yếu, vitamin A, C, E, B12 và axit béo không chỉ nuôi dưỡng da đầu mà còn kích thích mọc tóc, giảm gãy rụng hiệu quả.
Nếu mái tóc của bạn đang gặp vấn đề hư tổn, hãy thử áp dụng các phương pháp tự nhiên này. Đôi khi, việc quay về với những giá trị truyền thống, như chăm sóc mái tóc bằng nguyên liệu tự nhiên, không chỉ giúp bạn yêu lại mái tóc đen mộc mạc mà còn là cách tôn vinh nét đẹp xưa. Giữa muôn vàn xu hướng hiện đại, mái tóc đen bóng khỏe vẫn luôn là biểu tượng cho vẻ đẹp truyền thống đầy quyến rũ của người Việt.
Quách NgọcBạn đang xem bài viết Khi người trẻ chọn “yêu lại” mái tóc đen truyền thống, tôn vinh nét đẹp xưa tại chuyên mục Làm đẹp của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].