Thực phẩm cao cấp, chưa từng có trên mâm cơm người Việt
Trong quá trình tham gia nghiên cứu về nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris, ông Lịch và cộng sự đã phát hiện ra hương vị của nấm quý này khi chế biến rất thơm ngon, cho thực phẩm có màu sắc đẹp mắt.
Giò là một lựa chọn tuyệt vời để đảm bảo sản phẩm cuối cùng thơm ngon, ngọt đậm vị và đẹp. Bằng các tài liệu khoa học về cordycepin, ông Lịch đã lựa chọn các phương pháp chế biến ở nhiệt độ thấp để đảm bảo giữ được thành phần quan trọng nhất này của đông trùng hạ thảo.
Theo ông Bùi Trọng Lịch, đông trùng hạ thảo được sử dụng là dòng Nutrition của Heligrass. Đây là dòng sản phẩm do các trang trại của Nam Hufi sản xuất theo các tiêu chuẩn đặt hàng của DNA.
Tất cả các cơ sở nuôi trồng, sơ chế, đóng gói đều đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Dòng Nutrition đã được kiểm định tại Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia và được đóng gói lưu hành dưới dạng sấy thăng hoa.
Thịt lợn và quy trình sản xuất giò do trang trại hữu cơ tuần hoàn Nguyên Khôi Farm cung cấp. Đây là trang trại có nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế (World Bank, Australia Aid, UK Aid, Bộ KHCN…).
Việc chế biến giò cũng được các nghệ nhân được Nguyên Khôi Farm tuyển dụng thực hiện tại cơ sở chế biến đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Toàn bộ nguyên liệu dùng trong chế biến đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế.
Đặc biệt, nước mắm Quốc Hương của Phú Quốc được sử dụng là loại nước mắm truyền thống hảo hạng đóng chai bán rộng rãi trên thị trường, cho vị ngọt hậu và không bị chát bởi vị muối biển.
Khi rã đông cần tăng nhiệt độ rất chậm để đảm bảo giữ được cấu trúc của giò. Tuy nhiên, ngon nhất chỉ nên sử dụng tủ mát để bảo quản. Có thể hấp nóng lại toàn bộ giò trước khi ăn (không bỏ lá chuối) sẽ cho hương thơm tốt nhất.
Giò có vị thơm ngon truyền thống và được tôn lên bởi hương vị đặc biệt của đông trùng hạ thảo sẽ chinh phục mọi giác quan của những thực khách khó tính nhất. Sản phẩm được đóng bao bì sang trọng, gợi lên cảm xúc về một sản phẩm thượng hạng, xứng tầm là tinh hoa ẩm thực Việt Nam.
Bổ sung tinh chất quý cho món ăn truyền thống
Giò Đông Trùng Hạ Thảo Cụ Chánh không sử dụng hàn the và chất bảo quản nên chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn tương tự giò truyền thống. Có thể bảo quản trong tủ mát từ 7-10 ngày và trong tủ đá từ 15 – 30 ngày.
Kết quả kiểm định cho thấy toàn bộ các chỉ tiêu đều phù hợp với quy định của Bộ Y tế. Hàm lượng dinh dưỡng thích hợp để bổ sung nguồn đam từ thịt và nấm cho mỗi bữa ăn. Đặc biệt, với người già, yếu và mới ốm dậy sẽ được bổ sung các dưỡng chất quý giá từ 50gr đông trùng hạ thảo trong mỗi chiếc giò.
Sản lượng giò hiện tại không cao vì nguồn cung cấp thịt lợn đặc biệt này có giới hạn. Dự kiến mỗi tháng có khoảng 200-300kg. Dịp Tết này Nguyên Khôi farm đảm bảo tối đa 500kg.
Vì lượng hàng hạn chế nên theo ông Bùi Trọng Lịch sản phẩm chủ yếu tiêu thụ qua các nhà hàng, trung tâm tổ chức tiệc và bán lẻ online. Trong tương lai, khi mô hình nuôi lợn sinh thái tuần hoàn được nhân rộng, DNA sẽ đưa giò Cụ Chánh ra tiêu thụ rộng rãi thông qua các đại lý, siêu thị.
Ngoài giò, DNA đang nghiên cứu để phát triển thêm các sản phẩm chế biến từ đông trùng hạ thảo nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đa dạng và tiết kiếm thời gian cho khách hàng.
Bộ sản phẩm Cụ Chánh sẽ đem loài nấm quý giá đông trùng hạ thảo vào các món ăn tuyệt vời truyền thống của Việt Nam để góp phần nâng cao thể trạng, sức khỏe của người dân.
Thông tin liên quan đến sản phẩm:
Website: www.cuchanh.vn
Heligrass: www.heligrass.vn
Nguyên Khôi Farm:https://nguyenkhoifarm.com
Tuấn AnhBạn đang xem bài viết Giò đông trùng hạ thảo Cụ Chánh ra mắt thị trường trước Tết Nguyên đán tại chuyên mục Tin y tế của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].