Đông trùng Hạ thảo là loại dược liệu lành tính, ít có tác dụng phụ và có nhiều cách dùng vào loại nhất, mỗi cách dùng lại có thể cho những hiệu qủa về từng loại bệnh khác nhau. Không nên dùng quá ít, mà cần có thời gian dùng ít nhất 15 ngày đến 1 tháng mới cảm nhận được tác dụng của Đông trùng Hạ thảo.
Hãm nước
Đây là cách dùng dễ nhất. Ngâm 0,5g-1g (từ 5- 10 sợi nấm) trong nước khoảng 70 độ C khoảng 5 phút, uống như trà, nhạt thì ăn bã.
Tác dụng: Dễ ngủ, ngủ sâu, tăng sức đề kháng, giảm tiểu đêm, ngăn ngừa ung thư, làm đẹp da, điều hòa huyết áp, đường huyết.
Ngâm rượu
Nguyên liệu: 100g Đông trùng Hạ thảo tươi hoặc 20g Đông trùng Hạ thảo khô. 2 lít rượu gạo.
Thời gian ngâm: 30 ngày
Dùng 15- 20ml trước khi đi ngủ 30 phút.
Tác dụng: Giảm đau thắt lưng, khôi phục khả năng cho người liệt dương, kích thích tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng.
Ngâm mật ong
10g Đông trùng Hạ thảo khô ngâm với 1 lít mật ong. Thời gian ngâm 30 ngày.
Liều dùng: Mỗi ngày lấy 1 thìa café pha với 200ml nước ấm. Uống vào sáng và tối.
Tác dụng: Hỗ trợ điều trị ho lâu ngày, hen suyễn, kích thích tiêu hóa, làm sạch nicotine trong phổi người nghiện thuốc lá.
Nấu cháo, súp
Cách chế biến:1g Đông trùng Hạ thảo khô, hoặc 10g Đông trùng Hạ thảo tươi thả vào bát cháo, đảo đều, để khoảng 5 phút. Tác dụng:. Phục hồi sức khỏe, nâng cao thể lực cho người mệt mỏi, suy nhược.
Nấu lẩu
Một bình Đông trùng Hạ thảo tươi, cắt phần quả thể. Phần chân nấm dùng ngâm rượu, phần quả thể tươi có thể nhúng vào nồi lẩu, đun khoảng 3 phút vớt ra.
Đông trùng Hạ thảo nấu với gà
Đông trùng hạ thảo 4-6 nhánh, gà đen 1 con, làm sạch hầm chung với nhau uống nước, ăn cái.
Tác dụng: Bổ thận trợ dương, hỗ trợ trị các chứng đau đầu, trí nhớ giảm sút, tim đập dồn dập, cơ thể hư nhược, đổ nhiều mồ hôi, sợ lạnh.
Đông trùng Hạ thảo hấp cơm
Đông trùng Hạ thảo 1- 2 nhánh, rửa sạch, hấp cơm chin ăn. Theo DS. Bùi Tú Loan (Tạp chí Bạn của sức khỏe- Trung Quốc), cách dùng này có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B rất hiệu quả.
Đông trùng Hạ thảo nấu với Vịt.
Theo VS.GS.TSKH Đái Duy Ban, dùng 3 nhành Đông trùng Hạ thảo, 1 con vịt đực già, hầm chung húp nước súp, ăn cái. Cách dùng này có tác dụng từ âm bổ thận, điều trị thích hợp các chứng váng đầu, hoa mắt, ù tai, đau răng, phiền muộn mất ngủ, lòng bàn chân bàn tay nóng ran, ho hụt hơi, lưng hông và các khớp xương đau nhức…
Lưu ý: Chưa có tài liệu khoa học đầy đủ nào nghiên cứu về tác dụng phụ của Đông trùng Hạ thảo cho trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai cho con bú. Tuy nhiên, nếu muốn dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai, cho con bú cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Nguyễn Văn Cường (Viện Nông nghiệp hữu cơ)Bạn đang xem bài viết Cách dùng Đông trùng Hạ thảo khoa học và hiệu quả nhất tại chuyên mục Sức khỏe 24h của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].