Hạt sen đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như quản lý bệnh tiểu đường, điều trị chứng mất ngủ, duy trì huyết áp, hỗ trợ sức khỏe tim mạch,... Nó có tác dụng an thần, có thể giúp ích cho người cao tuổi.
Vậy điều gì xảy ra với cơ thể sau khi ăn hạt sen?
Gía trị dinh dưỡng của hạt sen
Hạt sen là nguồn protein, magiê, kali và phốt pho tốt. Chúng cũng ít chất béo bão hòa, natri và cholesterol.
Subhuti Dharmananda, Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền, cũng cho biêt rằng hạt sen là một nguồn protein tốt và được sử dụng trong súp trong nấu ăn truyền thống của Trung Quốc.
Trang web Dinh dưỡng Sức khỏe cũng liệt kê sắt và kẽm trong số các nguyên tố vi lượng có trong hạt sen.
Hạt sen chứa nhiều chất dinh dưỡng như:
- Carbohydrate 28 g
- Canxi 44 mg
- Sắt 95 mg
- Magiê 56 mg
- Mangan 621 mg
- Niacin 429 mg
- Photpho 168 mg
- Protein 13 g
- Kali 367 mg
- Natri 1 mg
- Kẽm 28 mg
- Chất xơ 8 g
Lợi ích sức khỏe của hạt sen
Lợi ích của hạt sen cho sức khỏe đã được chứng minh và trở thành thực phẩm lành mạnh phổ biến trên thế giới.
Chống lão hóa
Hạt sen có chứa enzyme chống lão hóa, đó là L-isoaspartyl methyltransferase. Enzyme này thúc đẩy collagen và phục hồi lượng protein không đủ, cần thiết để duy trì làn da trẻ trung.
Khi ăn hạt sen thường xuyên, các chất dinh dưỡng bắt đầu trẻ hóa tế bào da chết giúp da mềm mại và mịn màng. Chúng cũng chứa nhiều loại vitamin giúp giảm bớt các triệu chứng lão hóa sớm.
Ngăn ngừa viêm
Các nghiên cứu cho biết, hạt sen có chứa kaempferol. Flavonoid tự nhiên này có chức năng ngăn ngừa viêm và giúp khắc phục các mô lão hóa.
Đó là lý do tại sao hạt sen được y học cổ truyền Trung Quốc sử dụng trong nhiều thập kỷ để chữa lành vết thương và ngăn sự lây lan của nhiễm trùng.
Có lợi cho thận
Hạt sen có công thức làm se có lợi cho thận và giúp trả lại năng lượng sống. Chúng hoạt động để điều chỉnh năng lượng cho cơ thể.
Chữa bệnh tiêu chảy
Theo y học Trung Quốc, vị ngọt của hạt sen có lợi cho việc nuôi dưỡng lá lách. Hạt sen đã được sử dụng trong y học Trung Quốc để giảm vấn đề tiêu chảy.
Điều trị chứng mất ngủ
Mất ngủ và ngưng thở khi ngủ đang trở thành rối loạn giấc ngủ phổ biến có khả năng ảnh hưởng xấu đến tâm lý.
Hạt sen có đặc tính an thần tự nhiên và rất hữu ích để điều trị chứng bồn chồn hoặc mất ngủ. Theo truyền thống, hạt sen được sử dụng để chữa những người bị rối loạn giấc ngủ.
Giảm huyết áp
Tâm sen có thể tìm thấy bên trong hạt sen, có lợi cho tim vì tính chất đắng và làm mát của nó.
Thành phần đắng là isoquinoline alkaloids được tuyên bố có tác dụng làm dịu và chống co thắt, có thể giúp làm giãn mạch máu và giảm huyết áp.
Điều trị vấn đề tiết niệu
Đôi khi hạt giống được kết hợp với các thành phần khác để chữa các vấn đề tiết niệu như viêm tuyến tiền liệt và tình trạng sinh sản.
Giảm nhiệt gây bệnh
Hạt sen đã được chứng minh thông qua một nghiên cứu giúp trong quá trình làm mát tim và giảm nhiệt gây bệnh.
Mô nướu
Những người bị bệnh mô nướu liên quan được khuyến cáo nên ăn hạt sen vì đặc tính chữa bệnh. Chảy máu nướu là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất.
Ngăn ngừa bệnh tim
Hạt sen có chứa magiê. Magiê được biết đến cải thiện lưu thông máu, oxy và chất dinh dưỡng. Magiê với mức độ thấp có thể khiến cơ thể bạn dễ bị bệnh tim. Các chất dinh dưỡng như folate và magiê làm giảm nguy cơ tim mạch vành.
Giảm cân
Vì hạt sen được biết đến với chỉ số đường huyết thấp, nó mang lại cho bạn cảm giác no và có thể hỗ trợ việc giảm cân.
Chữa lành tình trạng da
Đặc tính hạt sen là làm ẩm và hydrat hóa làn da, cũng giúp cải thiện độ đàn hồi của da và loại bỏ da chết. Thành phần này cũng có lợi ích để xóa các đường, làm mờ nếp nhăn và đốm.
Công thức nấu ăn với hạt sen
Hạt sen từ thực vật chủ yếu được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn trong các món ăn khác nhau. Một số gợi ý sử dụng hạt sen như:
- Pudding gạo với trái cây khô và hạt sen
- Súp bí ngô với hạt sen
- Bánh trung thu
- Súp đậu đỏ ngọt Trung Quốc
- Súp hạt sen
- Mứt hạt sen
- Chè vải hạt sen
Ngoài ra, phần còn lại của hoa sen có thể được sử dụng để tạo hương vị cho gạo.
Các hạt sen lớn sử dụng để trang trí bằng cách sấy khô.
Những bông hoa tươi có lợi ích để làm một trang trí. Phôi sen chủ yếu được sử dụng để làm thuốc chứ không phải là thực phẩm.
Vì vậy, cây sen rất hữu ích trong mọi cách. Thông thường hạt sẽ được làm nhân bánh và nước sốt hoặc nấu chín trong súp.
Liều lượng khuyến nghị
Dùng bất kỳ hạt sen nào có thể khác nhau về liều lượng và nó phụ thuộc vào vấn đề sức khỏe, tuổi tác và các yếu tố liên quan khác.
Tuy nhiên, lượng phổ biến của hạt sen là khoảng 250 mg đến 3 gram.
Tác dụng phụ của hạt sen
Hạt sen là thực phẩm tuyệt vời vì hầu như không có tác dụng phụ nào với mọi người. Mặc dù vậy, nếu bạn có các tình trạng sau thì không nên sử dụng hạt sen:
- Những người thường bị đầy bụng có thể ảnh hưởng đến táo bón.
- Hạt sen có thành phần chống tiêu chảy, nếu bạn bị táo bón hoặc khó tiêu, bạn nên tránh sử dụng.
- Phụ nữ mang thai nên tránh dùng hạt sen trong thai kỳ.
- Bệnh nhân tiểu đường có insulin không nên dùng hạt sen. Nó làm giảm mức độ đường trong máu.