Bột ngọt có thể thay thế các gia vị nặng natri khác trong thực phẩm. Bột ngọt có chứa 1/3 lượng natri mà muối ăn có.
Đầu bếp sử dụng phụ gia này để chế biến các món ăn có thể giảm tới 40% lượng muối ăn mà họ sử dụng và món ăn vẫn ngon.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều bột ngọt có thể có hại cho một số người. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu ăn quá nhiều bột ngọt?
Một số người có thể nhạy cảm với bột ngọt
Một số người có thể gặp tác dụng phụ từ việc ăn bột ngọt.
Trong một nghiên cứu, những người có độ nhạy với bột ngọt báo cáo đã dùng 5 gram bột ngọt hoặc giả dược. Theo báo cáo, 36,1% phản ứng với bột ngọt và 24,6% phản ứng với giả dược.
Các triệu chứng bao gồm: đau đầu, căng cơ, tê, ngứa ran, suy yếu và đỏ bừng.
Ngưỡng có thể gây ra các triệu chứng này là khoảng 3 gram mỗi bữa ăn.
Một số nhà nghiên cứu cho rằng lượng bột ngọt cao như vậy cho phép một lượng axit glutamic tương tác với tế bào thần kinh, dẫn đến sưng não và chấn thương.
Một số người cho rằng bột ngọt cũng gây ra các cơn hen ở những người nhạy cảm.
Trong một nghiên cứu gồm 32 người, 40% số người tham gia đã trải qua cơn hen suyễn với lượng lớn bột ngọt.
Tuy nhiên, các nghiên cứu tương tự khác không tìm thấy bất kỳ mối quan hệ nào giữa lượng bột ngọt và hen suyễn.
Tác động đối với bệnh béo phì và rối loạn chuyển hóa
Một số người liên kết việc ăn bột ngọt với tăng cân.
Ở Trung Quốc, lượng bột ngọt tăng lên có liên quan đến tăng cân với lượng tiêu thụ trung bình dao động từ 0,33- 2,2 gram mỗi ngày.
Tuy nhiên, ở Việt Nam, một lượng tiêu thụ trung bình 2,2 gram mỗi ngày không liên quan đến việc thừa cân.
Trong một thử nghiệm có kiểm soát ở người, bột ngọt làm tăng huyết áp và tăng tần suất đau đầu và buồn nôn. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã sử dụng liều cao phi thực tế.
Cần nhiều nghiên cứu hơn ở con người trước khi tuyên bố đầy đủ có thể được thực hiện về mối liên hệ giữa bột ngọt với bệnh béo phì hoặc rối loạn chuyển hóa.
Những ai nên tránh ăn bột ngọt?
Nếu bạn có một số tình trạng sau đây thì tốt nhất nên tránh bột ngọt:
- Đau nửa đầu và nhức đầu
- Triệu chứng đau cơ xơ hóa
- Một số cá nhân báo cáo độ nhạy cảm với các chất phụ gia thực phẩm như bột ngọt. Các triệu chứng có thể bao gồm đau ngực, nhức đầu, đổ mồ hôi, đỏ bừng, tê hoặc cảm giác nóng rát quanh miệng và áp lực lên mặt hoặc cảm giác sưng mặt.
Tùy thuộc vào từng người, bột ngọt sẽ là an toàn hay là nguy hiểm. Bạn nên ăn bột ngọt ở số lượng vừa phải. Nếu bạn đã ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều thực phẩm toàn phần, bạn không cần phải lo lắng về lượng bột ngọt cao.