Báo Điện tử Gia đình Mới

Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn quýt?

Quýt là một loại trái cây họ cam chanh, so với cam thông thường thì quýt nhỏ hơn, ngọt hơn và dễ bóc vỏ hơn.

Quýt là một loại trái cây phổ biến và được nhiều người yêu thích và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

1. Giá trị dinh dưỡng trong quả quýt

Empty

Quýt có vị ngọt tự nhiên, không chứa chất béo và ít natri, do đó là món ăn nhẹ lành mạnh.

Một quả quýt đường kính khoảng 6,3 cm chứa:

  • Lượng calo: 47
  • Protein: 1 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Carbohydrate: 12 gram
  • Chất xơ: 2 gram
  • Đường: 9 gram

2. Lợi ích sức khỏe của quả quýt

Quýt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Cơ thể bạn cần những yếu tố này để luôn khỏe mạnh.

Dưới đây là một số lợi ích bạn sẽ nhận được khi ăn loại trái cây thơm ngon này.

2.1. Đề kháng bệnh tật

Beta-carotene và beta-cryptoxanthin là những hợp chất tạo nên màu cam đậm cho quýt. Chúng là chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. Quýt thậm chí còn có nhiều beta-carotene và beta-cryptoxanthin hơn các loại cam thông thường.

Cơ thể biến beta-carotene và beta-cryptoxanthin thành vitamin A, rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ thị lực tốt và đảm bảo sự tăng trưởng,phát triển bình thường.

Quýt cũng giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng khác cho chức năng hệ miễn dịch, duy trì làn da khỏe mạnh và chữa lành vết thương. Vitamin C trong thực phẩm được cơ thể hấp thụ tốt hơn so với vitamin C mà bạn nhận được từ thuốc bổ sung.

2.2. Cải thiện nồng độ cholesterol

Empty

Quýt không chứa cholesterol, có thể giúp bạn tuân thủ chế độ ăn kiêng và giữ sức khỏe. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tốt, có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn.

Chất xơ hòa tan đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol LDL xấu. Loại cholesterol này có thể tích tụ trong mạch máu và gây ra các vấn đề về tim. Giảm nồng độ cholesterol LDL có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Chất xơ trong quýt cũng có thể giúp kiểm soát tăng huyết áp. Tình trạng này có thể do ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, uống quá nhiều rượu bia hoặc hút thuốc. Tăng huyết áp nếu không được kiểm soát, nó có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn trái cây giàu chất xơ giúp giảm huyết áp.

Quýt cũng chứa kali, làm giảm huyết áp bằng cách giúp cơ thể loại bỏ lượng natri (muối) dư thừa và làm giảm căng thẳng ở thành mạch máu.

2.3. Xương chắc khỏe hơn

Cùng với kali, quýt còn chứa canxi và magie. Những người nhận được nhiều hơn 3 khoáng chất này trong chế độ ăn uống có xu hướng có mật độ khoáng xương cao hơn. Điều đó có nghĩa là xương của họ chắc khỏe hơn và ít bị gãy hơn.

(Theo WebMD)

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO