Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn quả su su?

Su su (miền Trung còn gọi là su le) là một loại cây lấy quả ăn, thuộc họ Bầu bí, cùng với dưa hấu, dưa chuột và bí. Ở Việt Nam, su su được trồng để vừa lấy quả và vừa lấy ngọn trong chế biến các món ăn.

Theo WebMD, tất cả các bộ phận của quả su su như hạt, vỏ và thậm chí hoa su su đều có thể ăn được.

Thịt quả su su có màu xanh nhạt, khi còn sống thì giòn, nấu chín thì mềm. 

Quả su su có hương vị nhẹ nhàng, thah mát, hơi ngọt giống như dưa chuột và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

1. Thành phần dinh dưỡng trong quả su su

Empty

Su su chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin C và axit folic, cùng với một lượng vừa phải vitamin K, B6, mangan, đồng và kẽm.

Su su cũng chứa một lượng nhỏ canxi và sắt.

Mỗi quả su su tươi cỡ trung bình chứa:

  • Lượng calo: 39
  • Chất xơ: 3 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Natri: 4 miligam
  • Cholesterol: 0 gram
  • Carbohydrate: 9 gram
  • Protein: 2 gram

 2. Lợi ích sức khỏe của quả su su

Folate (vitamin B9) là một dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai.

Folate rất cần thiết cho sự phát triển của não và tủy sống của thai nhi. Folate cũng có thể giúp ngăn ngừa sinh non.

Chỉ cần một quả su su đã có thể cung cấp 40% lượng folate cần thiết hàng ngày.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe bạn có thể nhận được khi ăn quả su su.

2.1. Cải thiện sức khỏe gan

Su su có thể chứa các hợp chất giúp ngăn tích tụ mỡ trong gan, phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quả su su có thể giúp giảm lượng axit béo trong gan và giảm cholesterol.

Thực phẩm này cũng có thể giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và khả năng xử lý chất béo của cơ thể.

2.2. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Empty

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng các hóa chất thực vật trong su su có thể cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.

Su su cũng giàu chất chống oxy hóa như myricetin, có thể giúp giảm cholesterol, giảm viêm và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do để giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim và ung thư.

2.3. Kiểm soát đường huyết tốt hơn

Su su có hàm lượng carbohydrate tương đối thấp và chất xơ tương đối cao, có thể giúp bạn duy trì mức đường huyết khỏe mạnh.

Hàm lượng chất xơ cao trong su su giúp bạn cảm thấy no lâu hơn dù ít hơn.

Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các hợp chất hóa học trong su su có thể giúp tăng độ nhạy insulin.

Điều này giúp những người mắc bệnh tiểu đường type 2 kiểm soát đường huyết tốt hơn.

2.4. Giảm các dấu hiệu lão hóa

Ăn su su có thể giúp giảm viêm và stress oxy hóa đáng kể.

Cụ thể, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng su su giúp giảm các dấu hiệu của hội chứng chuyển hóa, một yếu tố nguy cơ gây suy giảm nhận thức và suy nhược ở người lớn tuổi.

Các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng trong su su như vitamin C cũng có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tổn thương tế bào và giảm các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

(Theo WebMD)

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính