Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn hành lá?

Hành lá hay hành xanh, hành non từ lâu đã được sử dụng như một loại rau gia vị phổ biến trong căn bếp của người Việt. Hành lá có thể ăn sống, nấu chín hoặc thêm vào các món ăn để tạo mùi thơm.

1. Thành phần dinh dưỡng trong hành lá

hanh la 01

Giống như hầu hết các loại rau và trái cây, hành lá chủ yếu là nước.

100 gram hành lá chỉ có khoảng 32 calo, một lượng nhỏ chất béo và không có cholesterol.

Hành lá cũng có ít đường và ít carbs hơn các loại rau củ quả như cà rốt, khoai tây, ngô.

100 gram hành lá có chứa:

  • Gấp đôi lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn, giúp đông máu và giữ cho xương chắc khỏe.
  • Khoảng 25% nhu cầu vitamin C hàng ngày, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương.
  • Khoảng 16% nhu cầu folate hàng ngày, một loại vitamin mà cơ thể cần để tạo ra DNA, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai.

2. Lợi ích sức khỏe của hành lá

2.1. Cung cấp chất xơ

100 gram hành lá cắt nhỏ có khoảng 10% chất xơ bạn cần cho cả ngày.

Ăn nhiều chất xơ giúp bạn cảm thấy no, giảm nồng độ cholesterol và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và các tình trạng khác.

2.2. Hỗ trợ chống ung thư

Empty

Hành lá và các loại rau họ hành khác có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hợp chất allicin trong hành tỏi có thể ngăn chặn các tế bào biến thành ung thư hoặc làm chậm sự lây lan của các khối u.

2.3. Ngăn ngừa nhiễm trùng

Chiết xuất hành, tỏi và họ hàng của chúng từ lâu đã được sử dụng làm thuốc. Chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus.

Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm trên nhiều loại hành cho thấy ở nồng độ đủ cao, một số loại hành có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella hoặc E. coli.

2.4. Bảo vệ cơ thể

Các loại rau họ hành chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, bao gồm các chất hóa học gọi là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương.

Chất chống oxy hóa trong hành tây như flavonoid và polyphenol săn lùng các gốc tự do, những chất có thể dẫn đến ung thư, viêm nhiễm và các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Các chất chống oxy hóa mất đi tác dụng trong quá trình nấu chín, vì vậy ăn sống là tốt nhất.

3. Rủi ro khi ăn hành lá

Empty

Hành lá giàu vitamin K, có thể tương tác với thuốc làm loãng máu. Nếu bạn đang dùng warfarin để ngăn ngừa đột quỵ, đau tim hoặc cục máu đông, hãy hỏi bác sĩ xem việc ăn hành lá có an toàn cho bạn không.

Ngoài ra, dù hiếm gặp nhưng đã có người bị bệnh hoặc tử vong vì viêm gan sau khi ăn hành lá nhiễm độc. Hãy luôn rửa sạch tất cả các loại rau tươi, kể cả những loại đã sơ chế và đóng gói.

(Theo WebMD)

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính