1. Thành phần dinh dưỡng trong hành lá
Giống như hầu hết các loại rau và trái cây, hành lá chủ yếu là nước.
100 gram hành lá chỉ có khoảng 32 calo, một lượng nhỏ chất béo và không có cholesterol.
Hành lá cũng có ít đường và ít carbs hơn các loại rau củ quả như cà rốt, khoai tây, ngô.
100 gram hành lá có chứa:
- Gấp đôi lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn, giúp đông máu và giữ cho xương chắc khỏe.
- Khoảng 25% nhu cầu vitamin C hàng ngày, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương.
- Khoảng 16% nhu cầu folate hàng ngày, một loại vitamin mà cơ thể cần để tạo ra DNA, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai.
2. Lợi ích sức khỏe của hành lá
2.1. Cung cấp chất xơ
100 gram hành lá cắt nhỏ có khoảng 10% chất xơ bạn cần cho cả ngày.
Ăn nhiều chất xơ giúp bạn cảm thấy no, giảm nồng độ cholesterol và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và các tình trạng khác.
2.2. Hỗ trợ chống ung thư
Hành lá và các loại rau họ hành khác có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.
Các nhà nghiên cứu tin rằng hợp chất allicin trong hành tỏi có thể ngăn chặn các tế bào biến thành ung thư hoặc làm chậm sự lây lan của các khối u.
2.3. Ngăn ngừa nhiễm trùng
Chiết xuất hành, tỏi và họ hàng của chúng từ lâu đã được sử dụng làm thuốc. Chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus.
Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm trên nhiều loại hành cho thấy ở nồng độ đủ cao, một số loại hành có thể tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn salmonella hoặc E. coli.
2.4. Bảo vệ cơ thể
Các loại rau họ hành chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, bao gồm các chất hóa học gọi là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương.
Chất chống oxy hóa trong hành tây như flavonoid và polyphenol săn lùng các gốc tự do, những chất có thể dẫn đến ung thư, viêm nhiễm và các bệnh liên quan đến tuổi tác.
Các chất chống oxy hóa mất đi tác dụng trong quá trình nấu chín, vì vậy ăn sống là tốt nhất.
3. Rủi ro khi ăn hành lá
Hành lá giàu vitamin K, có thể tương tác với thuốc làm loãng máu. Nếu bạn đang dùng warfarin để ngăn ngừa đột quỵ, đau tim hoặc cục máu đông, hãy hỏi bác sĩ xem việc ăn hành lá có an toàn cho bạn không.
Ngoài ra, dù hiếm gặp nhưng đã có người bị bệnh hoặc tử vong vì viêm gan sau khi ăn hành lá nhiễm độc. Hãy luôn rửa sạch tất cả các loại rau tươi, kể cả những loại đã sơ chế và đóng gói.
(Theo WebMD)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn hành lá? tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].