Các bác sĩ khoa Ung bướu – Chăm sóc giảm nhẹ, BV ĐK Hùng Vương mới tiếp nhận bệnh nhân Đ.V.L. (66 tuổi, ở Phúc Thọ, Hà Nội) đi khám vì đau tức mạn sườn do nang lớn ở thận.
Bệnh nhân được tư vấn khám toàn diện tầm soát ung thư và tình cờ có phát hiện tổn thương tại thực quản 1/3 giữa. Kết quả thăm khám cho thấy bệnh nhân đã bị ung thư thực quản.
Qua các cận lâm sàng đánh giá gồm nội soi thực quản dạ dày, CT ngực, giải phẫu bệnh sau sinh thiết, sơ bộ bệnh đã ở giai đoạn II.
Thông thường với giai đoạn này, bệnh nhân ít có cơ hội được phẫu thuật. Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của y học, các bác sĩ BV ĐK Hùng Vương đang kết nối với các chuyên gia hàng đầu Nhật Bản và thế giới để có phác đồ điều trị tối ưu nhất cho người bệnh.
Đối tượng nào dễ mắc ung thư thực quản?
Theo các bác sĩ, dấu hiệu của ung thư thực quản ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể xuất hiện cảm giác thức ăn dính, khó nuốt, nhưng vẫn nuốt được nếu nhai kỹ. Một số người có cảm giác nóng rát, khó chịu sau xương ức. Ở giai đoạn muộn hơn, người bệnh nuốt nghẹn nhiều, trào ngược bọt hoặc thức ăn, sụt cân, khàn giọng.
Bệnh ung thư thực quản dễ mắc ở những người sau:
- Người lớn tuổi: Ung thư thực quản thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi 50, 60.
- Người lạm dụng rượu, bia và thuốc lá: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn khoảng 8 – 10 lần so với người bình thường. Thời gian hút càng lâu, nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Nếu vừa hút thuốc lá, vừa uống rượu mạnh, sẽ càng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn.
- Những người thừa cân, béo phì: Những người này sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn người bình thường.
- Người có bệnh lý về thực quản: Loét thực quản kéo dài làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản. Tổ chức ở đáy thực quản có thể bị hoại tử nếu dịch vị dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên thực quản hay gặp trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các tế bào ở thực quản thay đổi nhiều và bắt đầu trở nên giống các tế bào ở dạ dày, đây là một tổn thương tiền ung thư và có thể phát triển thành bệnh ung thư biểu mô tuyến của thực quản.
- Những người có chế độ dinh dưỡng chưa khoa học: Người có thói quen lạm dụng chất béo, ăn uống thiếu các vitamin A, B2, C; duy trì thói quen ăn uống nhiều thực phẩm có chứa chất nitrosamin... dễ có nguy cơ mắc ung thư thực quản.
- Bệnh nhân từng có tiền sử mắc các bệnh ung thư ở vùng đầu cổ: Những người này cũng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn những người không có bệnh.
Việc điều trị ung thư thực quản phụ thuộc vào một số yếu tố như giai đoạn bệnh, vị trí u và thể trạng của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, hay liệu pháp miễn dịch, trong đó phẫu thuật là biện pháp điều trị chủ yếu.
Ung thư thực quản có thể di căn hạch cổ, ngực, bụng. Vì vậy, việc loại bỏ hạch trong phẫu thuật thường được thực hiện ở cả 3 vùng này. Ở giai đoạn sớm, bệnh có khả năng chữa khỏi lên đến 50%.
Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần đi khám sớm khi có dấu hiệu bất thường, tốt nhất nên tầm soát ung thư sớm, định kỳ khi chưa có triệu chứng, đặc biệt nhóm đối tượng có nguy cơ cao.
An AnBạn đang xem bài viết Đi khám vì đau tức mạn sườn thì phát hiện ung thư thực quản, 6 đối tượng dễ mắc bệnh tại chuyên mục Tin y tế của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].