Đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình?

Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi. Theo dự thảo này, mức đóng BHYT hộ gia đình sẽ tăng lên.

Theo dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi đang được Bộ Y tế lấy ý kiến các bộ ngành liên quan, mức đóng BHYT tối đa bằng 6% lương hằng tháng của người lao động, trong đó doanh nghiệp đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3.

Tuy nhiên, mức đóng BHYT hộ gia đình có điều chỉnh khi người thứ nhất đóng ở mức 6% mức lương cơ sở, từ người thứ hai trở đi sẽ bằng 80% mức đóng của người đầu tiên.

  Đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình. Ảnh minh họa

Đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình. Ảnh minh họa

Hiện nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế, người thứ nhất trong hộ gia đình đóng bằng 4,5% lương cơ sở. Người thứ hai chỉ đóng bảo hiểm y tế bằng 70% mức đóng của người thứ nhất, người thứ ba, người thứ tư và người thứ năm đóng giảm dần bằng 60%, 50% và 40% của người thứ nhất.

Nếu dự thảo được thông qua, mức đóng BHYT hàng tháng của người thứ nhất trong hộ gia đình tăng từ 4,5% lương cơ sở (hiện là 1,49 triệu đồng/tháng) lên 6%, quy ra là 89.400 đồng/tháng (khoảng 1.073.000 đồng/năm). Từ người thứ hai trở đi, mức đóng sẽ thống nhất bằng 80% của người thứ nhất, tương đương hơn 71.000 đồng/tháng (khoảng 858.000 đồng/năm).

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO