Đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà được hưởng BHXH

Trước thực tế nhiều lao động là F0 điều trị tại nhà gặp khó khăn trong việc xin Giấy chứng nhận nghỉ việc để hưởng BHXH vì thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian, Bộ Y tế đã có đề xuất mới.

Thống kê sơ bộ đến ngày 1/3, cả nước có khoảng 920.000 F0 điều trị tại nhà và có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mắc COVID-19 để hưởng chế độ, trong đó có chế độ nghỉ hưởng BHXH.

Theo quy định hiện hành, việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện. Trong khi đó, người lao động mắc COVID-19 đa số chỉ được cấp Giấy xác nhận hoàn thành cách ly hoặc hoàn thành điều trị COVID-19 tại nhà do chính quyền địa phương cấp hoặc Trạm y tế cấp xã cấp.

Người lao động không thể sử dụng Giấy xác nhận này để tiến hành các thủ tục hưởng BHXH. Vì vậy, các trường hợp F0 chưa được thanh toán chế độ ốm đau chủ yếu là các trường hợp cách ly điều trị tại nhà.

Trước đề xuất của nhiều ban ngành đề nghị gỡ rối tình trạng này, Bộ Y tế vừa có văn bản đề xuất Thủ tướng về giải quyết vướng mắc chi trả chế độ nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho người mắc COVID-19. Theo đó đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà được hưởng chế độ này.

  Bộ Y tế đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà được hưởng BHXH.

Bộ Y tế đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà được hưởng BHXH.

Theo Bộ Y tế, những người mắc COVID-19 điều trị tại nhà chỉ có các giấy tờ sau:

- Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp.

- Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp.

- Giấy xét nghiệm (Test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp.

- Giấy xác nhận mắc Covid-19 của Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động, Tổ Covid cộng đồng; y tế cơ quan/doanh nghiệp.

- Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do Trạm y tế xã, Trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị Covid-19 tại nhà.

- Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung.

- Phiếu xác nhận đã điều trị COVID-19 của các bệnh viện dã chiến

Theo Bộ Y tế, 7 loại giấy tờ nêu trên chưa được quy định trong các luật BHXH, Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản luật có liên quan khác.

Vì vậy, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để BHXH làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19.

Đồng thời, cho phép Bộ Y tế áp dụng quy định tại Điều 146 luật ban hành Văn bản quy phạm pháp luật đối với Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT theo trình tự thủ tục rút gọn.

Trong trường hợp không ban hành nghị quyết, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Bộ Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và quy định mẫu, thẩm quyền cấp 7 loại giấy tờ nêu trên vào thông tư sửa đổi bổ sung thông tư số 56/2017/TT-BYT.

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO