Theo tham vấn của Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thị Hương - Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi, Bệnh viện Thu Cúc, người bị đau dạ dày nên chú ý hạn chế sử dụng các loại đồ dưới đây để dạ dày luôn được khỏe mạnh cũng như tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
1. Đồ uống có cồn
Khi bị đau dạ dày người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng rượu, bia hay đồ uống có chứa cồn.
Bởi trong các loại đồ uống này có chứa hàm lượng khí CO2 lớn.
Do vậy nếu như dùng với một lượng ít thôi cũng sẽ khiến axit dạ dày tăng bất thường, gây tình trạng viêm loét dạ dày càng nặng hơn.
2. Nước ngọt có ga
Axit và khí ga chứa trong nước ngọt sẽ khiến cho vết viêm loét và tình trạng đau dạ dày ngày càng nặng hơn.
Ngoài ra đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, xương khớp.
3. Các loại nước có vị chua
Nước ép từ những loại quả chua như cam, quýt, dứa, xoài, bưởi sẽ khiến lượng axit trong dạ dày tăng lên.
Vì thế, bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bệnh dạ dày thì nên hạn chế sử dụng những loại đồ uống này.
Bị đau dạ dày nên uống gì?
Thay vì 3 loại đồ uống trên, người bị đau dạ dày hãy thử một số loại nước uống giúp giảm bớt triệu chứng của bệnh để dễ chịu hơn, ví dụ như:
- Nước khoáng
- Nước gừng ấm
- Nước ép cà rốt
- Nước ép lá bạc hà
- Nước dừa
- Sữa chua
- Tinh bột nghệ và mật ong
(Theo Bệnh viện Thu Cúc)
Bình NguyênBạn đang xem bài viết Bệnh từ miệng mà vào: Đã đau dạ dày cần tránh xa 3 loại đồ uống 'đại kỵ' này tại chuyên mục Các bệnh của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].