Vệt màu đỏ trong quả trứng là gì?
Vệt đỏ đó chính là máu nhưng nó không phải do trứng bị hỏng hay kém chất lượng. Nó đơn giản là kết quả của một mao mạch nào đó trong buồng trứng của gà mái bị vỡ ra.
Nguyên nhân khiến mao mạch của gà bị vỡ có thể do tuổi của gà, chế độ ăn uống chứ không phản ánh được việc gà có bị bệnh hay không.
Dù trông quả trứng có vệt máu không được đẹp mắt nhưng đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng gì đến chất lượng của trứng.
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng quả trứng này như bình thường mà không cần phải vứt đi. Nếu cảm thấy không hài lòng vì vệt màu đỏ, hãy dùng thìa để loại bỏ nó ra khỏi trứng trước khi nấu.
Vệt màu trắng trong quả trứng là gì?
Một trường hợp khác thường gặp hơn đó là trong quả trứng xuất hiện một vệt màu trắng đục. Chúng ta thường chỉ biết trứng có lòng trắng và lòng đỏ, vậy vệt màu trắng đục này là gì?
Đó thực chất là dây treo (chalazae) có nhiệm vụ như một mỏ neo, giữ cho lòng đỏ ở trung tâm quả trứng, giúp bảo vệ phôi.
Dây treo còn phản ánh chất lượng cũng như độ tươi của trứng. Trứng càng tươi thì dây treo nhìn càng rõ. Nếu trứng đã cũ, dây treo sẽ mờ dần và biến mất.
Minh KhuêBạn đang xem bài viết Đập trứng ra bát thấy có vệt đỏ như máu, nên ăn tiếp hay bỏ đi tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].