1. Sườn rim dứa
Nguyên liệu:
- Sườn thăn: 500g
- Dứa: 1 quả nhỏ không quá chín
- Ớt: 2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị vừa đủ
Cách làm:
- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị để tầm 15 phút cho ngấm.
- Các loại củ quả rửa sạch, dứa thái miếng mỏng vừa ăn, ớt cắt lát, hành tây thái mỏng, tỏi bóc vỏ.
- Đặt chảo lên bếp cho nóng, thêm chút dầu ăn rồi cho sườn đã ướp vào chiên vàng đều 2 mặt, sau đó cho ra đĩa.
- Vẫn dùng chiếc chảo vừa chiên sườn, phi thơm tỏi thái lát và ớt rồi cho sườn vào đảo đều. Cho thêm chút nước vào để sườn nhanh chín đồng thời tạo nước sốt cho món ăn.
- Tiếp đến thêm phần dứa đã thái vào chảo, tiếp tục đảo đều.
- Khi thấy chảo sườn sốt dứa đã thơm, nước sánh gần cạn thì nêm nếm lại gia vị và cho hành tây vào đảo đều là được.
Cho sườn rim dứa ra đĩa, rưới đều nước sốt lên trên, ăn cùng cơm nóng rất ngon và đậm đà.
2. Thơm mềm sườn kho tiêu
Nguyên liệu:
600 - 700gr sườn lợn
2 thìa nước mắm
1 thìa hạt nêm
1 thìa tiêu đen
1 củ tỏi
1-2 củ hành khô
1-2 thìa đường
1 thìa nước tương
Nước hoặc nước dừa tươi càng ngon
Cách làm
- Sườn non sau khi mua về đem bóp kỹ với 1 chút muối và rửa sạch, thấm khô rồi chặt sườn thành các miếng vừa ăn. Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhỏ.
Đổ nước vào nồi đun cho sôi lên thì cho 1 chút muối vào cùng, tiếp theo bạn cho sườn vào chần sơ qua để sườn ra bớt tạp chất, vớt sườn ra rửa lại với nước lạnh cho sạch rồi để ráo.
- Cho sườn vào tô cùng với hạt nêm, tiêu, hành tỏi băm, 1 thìa nước mắm rồi trộn đều và ướp sườn 30 phút cho ngấm gia vị.
- Đặt chảo hoặc nồi lên bếp sau đó cho 2 thìa đường, 2 thìa nước và thắng cho nước đường chuyển màu cánh gián. Lúc này bạn đổ sườn và nước ướp sườn vào đảo đều, xào cho các miếng sườn săn lại, hơi xém bề mặt và dậy mùi thơm.
- Bạn nêm thêm nước tương vào cùng và đảo đều cho sườn ngấm đều nước màu, tiếp theo thêm nước hoặc nước cốt dừa đổ xâm xấp mặt sườn. Đậy vung và kho cho tới khi sườn rút cạn bớt nước, thi thoảng đảo đều để sườn chín mềm đều.
Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình, khi thấy sườn có màu vàng nâu hấp dẫn và nước kho sườn còn lại 1 chút sền sệt là tắt bếp, rắc thêm chút xíu tiêu và múc sườn ra tô hoặc đĩa để thưởng thức.
3. Sườn kho gừng
Nguyên liệu:
500g sườn non
4 củ tỏi
4 củ hành khô
2 miếng gừng
Ít kẹo đắng
5 muỗng canh giấm
3 muỗng nước
2 muỗng canh rượu gạo
½ muỗng canh xì dầu
Cách làm:
- Sườn non chặt khúc vừa ăn. Rửa sạch sườn rồi dùng giấy thấm khô cho sườn dễ thấm gia vị khi tẩm ướp.
- Tỏi và hành lột vỏ lụa, thái lát mỏng.
- Ướp sườn với 1 muỗng canh rượu gạo, ½ muỗng canh xì dầu trong 15 phút cho thấm vị.
- Làm nóng chảo trên lửa vừa với chút dầu láng mặt. Cho gừng, tỏi và hành khô vào đảo thơm.
- Trút xương sườn vào đảo cho đến khi sườn ngả màu vàng nâu cả hai mặt thì cho phần rượu gạo còn lại (1 muỗng canh) vào, tiếp tục đảo đều.
Chuẩn bị nồi cơm điện, trút sườn vừa đảo săn trên chảo vào. Thêm giấm, đường phèn, xì dầu và nước vào, bật nồi ở chế độ nấu, nấu chừng 45-60 phút là được.
Xem thêm cách làm các món ăn ngon tại đây.
Phương AnhBạn đang xem bài viết Cuối tuần nấu ngay 3 món sườn này đãi cả nhà, đảm bảo 'ăn là mê' tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].