Cá là loại thực phẩm quen thuộc được nhiều gia đình sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Cá không chỉ giúp bữa ăn thêm ngon miệng hơn mà còn là nguồn cung cấp dưỡng chất rất lớn.
Mặc dù bổ dưỡng là vậy thế nhưng nhiều chị em vẫn e ngại khi chế biến cá bởi chỉ cần sai một bước khi sơ chế là có thể khiến bạn phải đổ nguyên nồi cá đi vì quá tanh.
Vậy, làm thế nào để vừa làm sạch cá lại khử sạch mùi tanh? Dưới đây là một vài thông tin hữu ích dành cho bạn.
Theo các đầu bếp nổi tiếng, việc sơ chế cá là bước vô cùng quan trọng bởi bạn chỉ cần làm không sạch thì món cá có thể bị đắng hoặc mùi tanh nồng khó chịu. Hãy loại bỏ ngay 3 bộ phận dưới đây đảm bảo khử sạch mùi tanh của cá.
- Làm sạch vẩy cá
Trước hết, để cá sạch và hết mùi tanh bạn cần làm sạch vây và vảy cá. Mặc dù mua ngoài chợ về phần lớn người bán cá đã làm sạch chúng tuy nhiên bạn nên kiểm tra lại bởi vẩy cá chính là nguyên nhân làm cho cá tanh hơn và khi chiên dễ bị bắn dầu ra xung quanh.
Mẹo nhỏ để làm sạch vẩy là dùng một miếng củ cải rồi chà mạnh từ đuôi cá lên trên đầu. Bằng cách này phần vảy cá sẽ được làm sạch hoàn toàn mà không mất quá nhiều công sức.
- Loại bỏ màng đen trong bụng cá
Không chỉ có vẩy, phần màng đen trong bụng cá cũng chính là nguyên nhân làm cho cá tanh và kém ngon hơn đấy. Chẳng những vậy, màng đen này còn là nơi chứa nhiều độc tố và vi khuẩn gây bệnh do đó nên loại bỏ hoàn toàn ngay từ bước sơ chế nhé.
Phần mật cá nếu không may bị vỡ sẽ làm cho cá đắng và mất đi hương vị của món ăn, chính vì thế bạn cần cẩn thận khi lấy mật cá ra ngoài nhé.
Sau khi đã lấy đi mật, lớp màng đen và ruột cá, bạn nên rửa lại thật sạch dưới vòi nước nhiều lần. Nên rửa với muối để cá tươi ngon hơn nhé.
- Loại bỏ ruột cá
Khéo léo loại bỏ ruột ra khỏi bụng cá nhé. Có nhiều cách để mổ cá nhanh mà phần bụng cá vẫn lành lặn, bạn có thể tham khảo hướng dẫn mổ cá của người Nhật nhé. Chỉ với một chiếc đũa cá sẽ được làm sạch hoàn toàn trong nháy mắt.
Với những ai yêu thích các món ăn từ ruột cá thì hoàn toàn có thể đem đi sơ chế sạch rồi nấu chín.
Trường hợp quá bận rộn, các chị em bận rộn có thể chọn mua cá đã làm sẵn. Tuy nhiên, đừng quá tin tưởng hãy cẩn thận kiểm tra lại chúng và làm sạch thêm 1 lần nữa trước khi đưa vào chế biến nhé.
Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
Mai HươngBạn đang xem bài viết Cứ bỏ hết 3 bộ phận này, đảm bảo cá nấu lên thơm ngon mà khử sạch mùi tanh tại chuyên mục Mẹ và Bé của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].