Công thức 3 món bún dễ làm, thơm ngon lạ miệng cho ngày nắng 'chán cơm'

Các món bún dường như là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ trong ngày nắng nóng bởi cách chế biến đơn giản, không tốn nhiều thời gian nhưng lại rất ngon miệng.

Bún thịt luộc sấu kho

Nguyên liệu:

- 300g thịt ba chỉ hoặc loại thịt nào có cả nạc và mỡ là được

- 500g bún tươi

- 8 - 10 quả sấu

- 1 củ hành khô, 3 tép tỏi

- 1-2 quả ớt, nước mắm, đường, dầu ăn.

Cách làm:

bun-thit-luoc-sau-kho-cuc-ngon-cho-he-nay

- Thịt rửa sạch, cho vào nồi luộc chín.

- Trong lúc luộc thịt bạn tranh thủ chần bún với nước sôi.

- Nhặt rửa sạch rau sống rồi để ráo.

- Hành tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ. Nếu bạn ăn cay nhiều thì bằm thêm 1 quả ớt, còn nếu ăn cay ít thì để ớt nguyên quả để kho cùng sấu. Pha 1/3 bát nước mắm độ đạm thấp với khoảng 2 muỗng canh đường.

- Làm nóng nồi với 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành, tỏi và ớt vào phi thơm.

- Trút bát nước mắm đường vào đun sôi.

- Thêm sấu và chút nước tùy thích, đun đến khi sấu mềm (khoảng 10 phút) thì tắt bếp.

- Lấy sấu kho ra bát, thái thịt vừa ăn. Ăn bún kèm thịt, sấu kho và rau sống.

Bún bò xào

Nguyên liệu:

Bún khô hoặc bún tươi

200gr thịt bò

1 cây xà lách

1 củ hành tây

3 tép tỏi

1 ít xả bằm

150gr giá đỗ

Ớt, đậu phộng rang sẵn, hành lá

bun-thit-bo-xao-hanh-tay-1

Cách làm:

Bún khô luộc chín. Nếu dùng bún tươi thì bạn chỉ cần trụng qua nước sôi.

Hành tây xắt nhỏ, tỏi băm nhỏ.

Cho hành lá vào bát nhỏ, rưới chút dầu ăn cho vào lò vi sóng quay 30 giây.

Giá đỗ luộc chín, khi luộc giá cho chút giấm vào để giá được trắng.

Xà lách rửa sạch xắt nhỏ.

Đậu phộng đập dập.

Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho hành tây vào xào chín tới thì thêm tỏi và sả bằm.

Xào cho có mùi thơm thì thêm thịt bò vào xào. Nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng đường. Bò chín tới thì tắt bếp.

Làm nước mắm: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước, 2 muỗng cà phê đường, ít ớt và tỏi bằm, 1 miếng chanh, nêm nếm cho chua ngọt mặn vừa ăn.

Khi ăn bạn sắp bún ra tô, cho giá đỗ và xà lách vào, thêm thịt bò lên, rưới ít mỡ hành, rắc thêm chút đậu phộng, chan nước mắm rất ngon.

Gia vị: nước mắm, đường, chanh

Bún xào sắc màu

Nguyên liệu:

200gr nấm (có thể dùng nấm rơm hay nấm bào ngư…)

1 miếng lườn gà

1 củ cà rốt

1 ít bông cả xanh

500gr bún gạo khô

Tỏi

Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm, đường, hắc xì dầu, tiêu

bun ngon

Cách làm:

Nấm rửa sạch, để ráo nước.

Cà rốt cắt sợi nhỏ.

Gà thái miếng vừa ăn.

Bông cải rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

Tỏi băm nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước cho bún gạo vào trụng sơ, chú ý không trụng quá mềm khi xào sẽ bị nát.

Bún chín bạn tắt bếp, lấy bún ra tráng qua nước lạnh cho sợi bún săn lại.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào rồi phi thơm tỏi.

Thêm nấm vào xào, nấm tiết ra nước rất nhiều.

Nấm chín bạn lấy ra tô để riêng.

Tiếp tục làm nóng chảo trên bếp với chút dầu ăn, cho thịt gà xào đảo nhanh tay.

Khi thịt gà đổi màu bạn thêm cà rốt và bông cải vào xào cùng.

Khi các loại rau củ đã chín tái bạn thêm bún vào, chế từ từ nước nấm để đỡ bị khô. Nêm 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu nếu muốn món ăn có màu đẹp.

Trộn đều từ từ cho bún thấm hết gia vị, chế nước nấm cho đến hết (vì bún khô nên khi chế nước nấm cũng làm cho bún chín mềm và thấm gia vị).

Cuối cùng cho nấm vào trộn đều.

Xem thêm:

Mai Chi

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính