1. Mận khô hỗ trợ nhiều chức năng của cơ thể
100 gram mận khô chứa 732 mg kali. Đây là khoáng chất đa lượng rất cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể hoạt động tốt, ngăn ngừa nhiều bệnh tật.
Kali làm giảm nguy cơ đột quỵ, giữ cho xương chắc khỏe, giúp cơ bắp phát triển khỏe mạnh, thậm chí tăng cường chức năng thần kinh.
Bạn nên ăn khoảng 4.700 mg kali mỗi ngày. Có thể kết hợp mận khô với các loại thực phẩm khác như rau xanh, chuối, táo.
2. Mận khô bổ máu
Thiếu sắt trong cơ thể có thể gây ra thiếu máu, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như mệt mỏi nghiêm trọng, vấn đề về tim, phổi, thai kỳ.
Mận khô là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời và là một trong những sản phẩm tốt nhất giúp ngăn ngừa các vấn đề trên.
3. Mận khô cải thiện tiêu hóa
Mận khô chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Một cup mận khô chứa khoảng 12 gram chất xơ hòa tan.
Ngoài ra, mận khô còn chứa sorbitol, một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp kích thích nhu động ruột.
Bạn nên ăn không quá 6 quả mận khô mỗi ngày.
4. Mận khô kiểm soát nhu cầu đi tiểu
Táo bón có thể gây thêm áp lực lên bàng quang và khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.
Để trị táo bón hiệu quả hơn, bạn có thể pha hỗn hợp 1 cup nước sốt táo, 1 cup cám yến mạch và 3/4 cup nước ép mận. Pha 1-2 thìa sản phẩm với khoảng 240 ml nước và uống vào buổi tối.
5. Mận khô hỗ trợ giảm cân
Chất xơ trong mận khô giúp bạn no lâu hơn và kiểm soát cân nặng.
Một nghiên cứu của ĐH Liverpool đã được tiến hành trên 2 nhóm phụ nữ béo phì. Kết quả cho thấy nhóm ăn mận khô giảm 2 kg và 2,5 cm vòng eo trong 12 tuần. Nhóm còn lại được cung cấp lời khuyên về những loại đồ ăn nhẹ lành mạnh chỉ giảm được 1,5 kg và 1,7 cm vòng eo.
6. Mận khô giữ xương chắc khỏe
Những người có nguy cơ bị loãng xương, đặc biệt là phụ nữ và người lớn tuổi, có thể bị giảm mật độ xương.
Một nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc ăn mận khô đối với phụ nữ mãn kinh bị loãng xương. Kết quả cho thấy mận khô giúp ngăn ngừa vấn đề này.
7. Mận khô giúp giảm huyết áp
Huyết áp cao đôi khi không có triệu chứng rõ ràng nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim, bệnh thận và các vấn đề khác trong cơ thể.
Tuy nhiên, tình trạng này có thể được kiểm soát bởi một số loại thực phẩm, trong đó có mận khô.
Bạn thậm chí có thể kết hợp mận khô với các loại hoa quả khô khác như nho và chà là khô, ăn khoảng 225 gram/tuần, chia làm 8 lần.
8. Mận khô tăng cường vitamin cho cơ thể
Mận khô có thể giúp cải thiện cân bằng vitamin một cách tự nhiên.
Mận khô là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, giúp bảo vệ thị lực và thúc đẩy phát triển khỏe mạnh.
Mận khô còn chứa vitamin C, K và B6 rất quan trọng đối với hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể.
Ngoài ra, mận khô rất giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như đồng, mangan.
(Theo Bright Side)