Theo một nghiên cứu trên 4.500 người được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, ăn khoai tây chiên hơn 2 lần/tuần có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, dầu ăn dùng để chiên khoai tây chính là yếu tố dẫn tới nhiều nguy cơ sức khỏe hơn bản thân khoai tây.
Dưới đây là những tác hại khi ăn quá nhiều khoai tây chiên.
1. Gây đau bụng
Cơ thể con người tiêu hóa chất béo chậm hơn carb và protein. Do đó khoai tây chiên sẽ ở trong dạ dày lâu hơn so với những loại thực phẩm lành mạnh.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ultrasound International Open, bạn có nhiều khả năng bị đau bụng hơn khi ăn đồ chiên rán.
2. Làm sa sút trí tuệ
Khoai tây chiên được chiên trong dầu hydro hóa, có chứa một lượng lớn chất béo chuyển hóa, làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol có lợi cho cơ thể. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo một nghiên cứu khác, những người có lượng chất béo chuyển hóa trong máu cao hơn sẽ tăng thêm 75% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ.
3. Giảm khả năng miễn dịch
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Opinion in Clinical Nutrition and Metabolic Care, chế độ ăn nhiều dầu mỡ có thể thúc đẩy vi khuẩn không lành mạnh, làm hỏng hệ vi sinh vật đường ruột và do đó làm giảm khả năng miễn dịch của bạn.
4. Tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ
Một nghiên cứu cho thấy ăn đồ chiên 3 lần/tuần hoặc nhiều hơn làm tăng 7% nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.
Nếu bạn ăn đồ chiên rán hàng ngày thì nguy cơ này sẽ còn tăng gấp đôi, lên tới 15%.
5. Tăng cân
Thực phẩm chiên trong dầu mỡ chứa nhiều calo và sẽ dẫn tới tăng cân.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy ăn đồ chiên rán có liên quan trực tiếp đến bệnh béo phì.
(Theo Times of India)