Người dân Việt đang ăn muối nhiều gấp đôi so với quy định
Bộ Y tế vừa tổ chức hội thảo truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác.
Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết thói quen ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng khiến gia tăng tỉ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch tại nước ta.
Số liệu hiện cho thấy ở nước ta cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người tăng huyết áp, cứ 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do bệnh tim mạch.
Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn ít hơn 5gr muối mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện nay đa số người dân Việt Nam đang ăn thừa muối. Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ tới 9,4gr muối/ngày, tức là gấp đôi so với số muối nên ăn.
Các loại thực phẩm chứa nhiều muối ăn nhiều sẽ bị bệnh
Đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đã chỉ ra các loại thực phẩm, gia vị chứa nhiều muối gồm:
- Gia vị mặn: Muối ăn, nước chấm, nước tương, bột ngọt, mì chính, bột canh, hạt nêm...
- Thực phẩm muối, lên men gồm: Dưa, cà, tương ớt, mắm tôm, mắm tép, mắm cá...
- Thức ăn kho, rang, rim: Cá kho, thịt kho...
- Thực phẩm khô: Cá khô, tôm khô, mực khô, bò khô...
- Thực phẩm chế biến sẵn: Lạp xường, xúc xích, giò chả...
- Thực phẩm công nghiệp: Bim bim (snack), mì ăn liền, thịt hộp, cá hộp...
Chuyên gia Cục Y tế dự phòng cho biết trong 100 gr bột canh chứa tới 62,2 gr muối; hạt nêm có 44,9 gr muối; mì chính cũng chứa tới 32,5 gr muối; nước mắm có 19,3 gr; xì dầu và mắm tôm chứa khoảng 14 gr muối, mì ăn liền từ 4,2 đến 5 gr muối.
"Trong một bát phở cũng chứa tới 5gr muối. Như vậy, nếu ăn hết lượng muối của một gói mì tôm hay ăn hết một bát phở là tương đương với lượng muối được khuyến cáo nên ăn của cả một ngày"- chuyên gia này lưu ý.
Nên ăn bao nhiêu muối mỗi ngày
Theo khuyến cáo từ chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới và Việt Nam, mỗi ngày, mỗi người trưởng thành chỉ nên sử dụng 5gr muối. Cụ thể, 5gr muối tương đương:
- 1 thìa cafe đầy muối tinh
- 8gr bột canh (bằng 1,5 thìa cafe đầy)
-11 gr hạt nêm (bằng 2 thìa cafe đầy)
- 25gr nước mắm (bằng 2,5 thìa ăn cơm)
- 35gr xì dầu (bằng 3,5 thìa ăn cơm)
- Lượng gia vị mặn trong 1 gói mì ăn liền
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, ngay từ hôm nay mỗi người hãy giảm 1 nửa lượng muối ăn hàng ngày hiện nay để phòng chống tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác. 3 biện pháp chính để giảm ăn muối là:
Thứ nhất, cho bớt muối: Hãy giảm lượng muối và gia vị mặn khi chế biến thức ăn.
Thứ hai, chấm nhẹ tay: hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn.
Thứ ba, giảm ngay đồ mặn: Hạn chế lựa chọn hay sử dụng thực phẩm có nhiều muối.
V.LinhBạn đang xem bài viết 6 loại thực phẩm, gia vị rất ngon nhưng chứa nhiều muối, ăn nhiều sẽ phải đến bác sĩ tại chuyên mục Tin tức của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].