Báo Điện tử Gia đình Mới

Cách nấu xôi gấc dẻo mềm, thơm ngon cúng ông Công ông Táo

Xôi gấc là món ăn tượng trưng cho sự may mắn, thành công, hoan hỷ, phù hợp khi cúng bái. Hãy cùng học cách nấu xôi gấc dẻo mềm, thơm ngon cúng ông Công ông Táo.

Xôi gấc là món ăn phổ biến được nhiều người Việt ưa chuộng. Phần vì xôi gấc rất ngon, bổ dưỡng, giàu vitamin A, hơn nữa lại có màu đỏ tươi rất đẹp.

Xôi gấc thường có mặt trên mẫm cúng lễ, bởi màu sắc tươi tắn của món ăn này truyền tải một thông điệp ngầm của gia chủ về một cuộc sống đầy đủ, may mắn.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi gấc dẻo mềm, thơm ngon cúng ông Công ông Táo khi ngày 23 tháng Chạp đã tới cận kề.

Cách nấu xôi gấc dẻo mềm, thơm ngon cúng ông Công ông Táo 0

Cách nấu xôi gấc cúng ông Công ông Táo đơn giản, chuẩn vị

Nguyên liệu

+ 1 quả gấc (khoảng 200g)

+ 2 bát gạo nếp

+ 2 thìa cà phê đường

+ 2 thìa cà phê muối

+ 5 Nước cốt dừa

+ 1 thìa rượu trắng.

Cách làm

Bước 1: Ngâm gạo nếp

+ Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối, nên chọn nếp cái hoa vàng xôi sẽ thơm và dẻo.

Bước 2: Chuẩn bị gấc

+ Gấc bổ đôi, cạo lấy thịt gấc

+ Trộn một thìa rượu trắng, bóp cho phần thịt bong ra khỏi hạt.

Cách nấu xôi gấc dẻo mềm, thơm ngon cúng ông Công ông Táo 1

Bước 3: Đồ xôi

+ Gạo nếp ngâm xong cho ra rổ, để ráo nước. Sau đó trộn thịt gấc đã ngâm rượu vào nếp và thêm 1 thìa cà phê muối vào nếp, trộn đều.

+ Thêm một ít nước cốt dừa trộn cùng gạo cho thơm.

Cách nấu xôi gấc dẻo mềm, thơm ngon cúng ông Công ông Táo 2

+ Cho khoảng 1 lít nước vào nồi cơm đun sôi. Đổ gạo nếp đã trộn vào chõ hấp xôi đặt vào trong nồi. Khi cho gạo vào bạn phải dàn đều ra kín vỉ hấp để xôi được chín đều tránh chỗ sống chỗ nát.

+ Đồ được chừng 10 phút thì mở nắp xửng, rưới nước cốt dừa và dừa sợi bào vụn, dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khoảng 5 phút.

Cách nấu xôi gấc dẻo mềm, thơm ngon cúng ông Công ông Táo 3

+ Tiếp đó, mở nắp và bỏ đường vào, trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khoảng 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là được.

+ Phết một lớp dầu ăn nhẹ lên khuôn, khi xôi chín thì xới ra khuôn để lúc đổ ra đĩa không bị dính.

Xôi gấc là món ăn ngon, dễ làm, lại giàu dinh dưỡng và đẹp mắt. Trong lễ cúng ông Công ông Táo tới đây, chị em hãy thử vào bếp để thử tài với món ăn này nhé.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO