Người xưa thường nói cá chép là một loại thực phẩm thượng hạng. Cá chép nhiều xương, không mềm nhưng đổi lại thịt rất ngon, chắc và chứa giàu dinh dưỡng, đặc biệt đối với bà bầu nên ăn.
Trong thịt cá chép có chứa dưỡng chất như axit lutamic, glycine, chất béo, arginine. Vào mùa hè, hàm lượng protein phong phú nhất, vào mùa đông, hàm lượng protein và acid amin trong cá chép bị giảm đi, còn glycine, arginine đều không thay đổi.
Dưới đây là cách nấu canh cá chép với cà chua, thơm ngon giàu dinh dưỡng cho bà bầu đổi vị.
Nguyên liệu bao gồm:
- 500g cá chép tươi
- Hành lá (hành hoa)
- Thì là
- 1 quả sấu chua (hoặc me chua, khế chua)
- 1/2 củ gừng
- Dầu ăn, mì chính, bột canh
Cách làm
- Làm cá chép bỏ ruột, đánh vảy và rửa sạch ( có thể mua sẵn ở ngoài hàng đã qua sơ chế, cắt cá chép thành các khúc nhỏ).
- Rửa sạch cá chép: Để khử mùi tanh của cá, khi nấu cơm, bạn để lại nước vo gạo sau đó rửa cá thật sạch bằng nước vo gạo sau đó tráng qua nước trắng bình thường, để ráo nước.
- Sau đó bạn dùng tỏi, gừng đã rửa sạch, giã nát 2 thứ trộn vào cá đã rửa sạch, nêm một chút gia vị vừa đủ theo khẩu vị mỗi người rồi ướp cá khoảng 15 phút.
- Trong khi đợi thời gian ướp cá, bạn rửa sạch rau thì là, thái ra thành các đoạn 1cm, hành lá thái đoạn 0,5 cm, cắt khía quả sấu chua, hai quả cà chua, một quả thái múi cau, một quả thái nhỏ.
- Sau 15 phút, đổ dầu vào chảo nóng, cho cá đã ướp ngấm đậm gia vị vào rán vàng đều các cạnh sau đó gắp ra.
- Sử dụng nồi nấu canh to, cho cà chua vào xao trước lên sau đó đổ một lượng nước vừa phải, cho thêm gia vị vừa đủ theo khẩu vị của từng người.
- Khi nước đã sôi đều, cho cá đã rán sẵn vào nồi, đun sôi tầm 10 phút. Lưu ý tránh lấy đũa khuấy hoặc lật cá nhiều lần sẽ khiến cá nát.
- Cuối cùng, sau 10 phút, bạn tắt bếp rồi cho rau thì lá, hành lá lên trên. Món canh cá chép nấu cùng cà chua sẽ tạo hương vị chua chua nhưng vẫn đậm đà tròn vị, là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho các bà bầu.
Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!