Thịt vịt sau khi luộc chín vừa thơm lại chắc thịt, hương vị đậm đà hơn gấp nhiều lần so với cách luộc vịt truyền thống chính là ưu điểm của cách luộc vịt không cần nước này. Hãy thử công thức mới này để cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Cách luộc vịt không cần nước đơn giản tại nhà
- Nguyên liệu cần có:
+ Vịt: 1 con
+ Lá móc mật, nếu không có lá móc mật hoàn toàn có thể thay thế bằng lá chanh.
+ Gừng: 2 củ
+ Tỏi: 4 nhánh
+ Hạt tiêu: 1/2 thìa cafe
+ Đường: 1/2 thìa cafe, tùy khẩu vị mà có thể gia giảm lượng đường.
+ Bột canh: 1/2 thìa
+ Nồi đáy dày để vịt khi luộc không cháy. Nếu có nồi gang thì càng tốt.
- Cách luộc vịt không cần nước
+ Bước 1:
Vịt mua về làm sạch rồi cho vịt vào nồi, thêm chút gia vị như: đường, muối, hạt nêm, tiêu, gừng, tỏi đã đập dập vào.
Tiếp đến, xoa đều gia vị lên mình vịt và xoa cả bên trong để ngấm đều.
Phần lá móc mật rửa sạch rồi vò nát hoặc băm nhỏ sau đó nhét vào bên trong bụng vịt. Phần còn lại rải quanh vịt rồi ướp trong thời gian khoảng 30 - 40 phút cho gia vị ngấm đều.
Rửa sạch một chiếc nồi có đáy dày rồi phủ muối trắng kín đáy nồi để da vịt không dính đáy dễ bén lửa.
Đem phần lá móc mật còn lại phủ lên bên trên lớp muối rồi đặt vịt lên trên cùng và đem đi luộc.
Lưu ý, trong cách luộc vịt không cần nước này bạn hoàn toàn có thể cho thêm 1 chút xíu nước để tránh khi vịt ra mỡ dễ bị bén nồi. Nếu có thể hãy cho thêm một vài nhánh sả đập dập nhé, chúng vừa tránh tình trạng bén nồi lại đem đến hương vị thơm ngon cho món ăn đấy.
+ Bước 2:
Bắc nồi vịt vừa chuẩn bị ở bước 1 cho lên bếp. Trong khi luộc nhớ đậy vung kín như thế vịt sẽ chín nhanh hơn.
Sau khi đun được khoảng 30 phút thì bạn lật vịt rồi đun tiếp khoảng 20 - 30 phút nữa thì tắt bếp.
Để biết món vịt đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa chọc vào thịt vịt nếu không có nước hồng chảy ra có nghĩa là vịt đã chín.
Lúc này, khéo léo gắp vịt ra rồi chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Với cách luộc vịt không cần nước này, bạn sẽ mất khoảng 50 - 60 phút để thực hiện. Vịt khi chín có hương thơm đặc trưng của lá móc mật, mùi ngọt thơm của thịt vịt.
Đừng quên làm thêm một chén nước mắm tỏi ớt để giúp món vịt luộc thêm tròn vị nhé.
Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bí quyết nấu ăn ngon khác để có thể chuẩn bị được những món ăn vừa ngon lại đủ dinh dưỡng cho gia đình.
Xem thêm:
(Nguồn video: Ẩm thực Việt)
Phương AnhBạn đang xem bài viết Cách luộc vịt không cần nước mà vẫn chín đều, thơm ngọt lại không hôi tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].