Vịt quay là món ăn mang đến nhiều hương vị cho người thưởng thức. Mùi thơm nức mũi, da giòn rụm, vàng nâu bóng bẩy. Khi ăn miếng thịt bạn sẽ cảm nhận thấy vị ngọt ngào kết hợp với sự nồng nàn của các loại gia vị ướp vịt và rau thơm ăn kèm. Cách làm vịt quay không quá khó, chỉ cần cầu kỳ một chút là bạn có thể thiết đãi gia đình mình một món ăn ngon rồi.
Cách làm vịt quay đơn giản
Nguyên liệu
+ Vịt: 1 con khoảng 1,5kg, nên chọn vịt cỏ
+ Rượu trắng, gừng tươi
Gia vị ướp bên trong
+ Tỏi băm nhuyễn: 1 muỗng canh
+ Hành khô băm nhuyễn: 1 muỗng canh
+ Dầu hào: 2 muỗng canh
+ Bột canh: 1,5 muỗng cà phê
+ Ngũ vị hương, tiêu, đường: 1 muỗng cà phê
Gia vị ướp bên ngoài
+ Mật ong: 3 muỗng canh
+ Nước đun sôi: 1 muỗng canh
+ Xì dầu: 1,5 muỗng canh
+ Gừng tươi rửa sạch băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê
+ Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê
+ Dấm: 2 thìa cà phê
+ Muối: 1 thìa nhỏ.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế vịt
+ Vịt rửa sạch, xát kỹ thân vịt với rượu và gừng tươi để khử mùi hôi, rửa lại bằng nước lạnh. Thấm kỹ cho vịt khô. Không bao giờ được để rách da vịt, để khi nướng vịt căng bóng, không mất nước.
+ Trộn đều phần gia vị ướp bên trong vịt, chà xát đều lên bên trong thân vịt.
+ Dùng ngũ vị hương xát đều lên phần da vịt, ướp trong 6-8 tiếng cho ngấm hẳn. Nếu không đủ thời gian bạn có thể rút bớt thời gian ướp, tuy nhiên sẽ không ngon như ướp đủ thời gian.
+ Cho gia vị ướp ngoài vào nồi đun sôi, khi sánh lại thì quết đều và kỹ lên thân vịt để khi nướng có màu sắc bóng đẹp và vị ngon đậm đà.
Bước 2: Nướng vịt
+ Vịt nướng tầm 160-170 độ là vừa.
+ Nướng khoảng 40 phút, sau đó lật vịt lại mặt dưới lên trên, nướng thêm 20 phút là vịt chín.