Cách làm sữa ngô đơn giản, thơm ngon
Nguyên liệu
+ Ngô ngọt: 3 bắp, chọn bắp to, tươi
+ Sữa tươi: 200ml
+ Đường cắt trắng: 500g
+ Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, nồi đun, tô lớn.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Ngô bóc vỏ, tách phần lá, râu ngô ra khỏi bắp, lấy phần vỏ non bên trong rửa sạch rồi bó lại.
+ Cho ngô, vỏ ngô rửa sạch. Bắc nồi lên bếp và luộc trong 20-30 phút, cho ngô chín và nước có vị ngọt thanh.
+ Vớt ngô ra để nguội, nước luộc để riêng.
+ Tách hạt ngô hoặc dùng dao gọt sát đến lõi.
Bước 2: Xay ngô
+ Cho ngô vào máy xinh sinh tố, thêm 1,5l nước luộc ngô vào xay nhuyễn.
+ Rây hỗn hợp vừa xay qua rây hoặc túi lọc, bỏ bã.
Bước 3: Nấu sữa ngô
+ Cho phần hỗn hợp vừa lọc vào nồi cùng 200ml sữa tươi, khuấy đều rồi cho lên bếp đun sôi. Trong quá trình đun khuấy nhẹ tay liên tục.
+ Khi sữa sôi bạn nêm đường cho vừa khẩu vị, khuấy thêm vài phút để đường tan hết sữa hơi sánh mịn thì tắt bếp để nguội.
Thành phẩm
+ Sữa ngô đạt chuẩn sẽ có màu vàng nhẹ, thơm, béo ngậy, ngọt thanh.
+ Nên đựng trong chai thủy tinh, bảo quản ngăn mát được tối đa 7 ngày.
Ngoài cách làm sữa ngô bằng ngô ngọt, bạn có thể làm bằng ngô nếp với cách làm tương tự.