Cách làm bánh trung thu truyền thống đơn giản, thơm ngon các mẹ nên áp dụng ngay

Không cần quá cầu kỳ, chỉ cần vài bước đơn giản là các mẹ đã có thể làm ra món bánh trung thu chuẩn vị vừa ngon lại an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. Dưới đây là cách làm bánh trung thu truyền thống mẹ nào cũng nên thuộc lòng.

Bánh trung thu là món ăn truyền thống dịp rằm tháng tám. Thay vì mua bánh ở ngoài vừa không đúng ý lại không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các mẹ hoàn toàn có thể học cách làm bánh trung thu truyền thống để làm ra những chiếc bánh ngon cho cả nhà cùng thưởng thức hay biếu ông bà, người thân.

Dưới đây là cách làm bánh trung thu truyền thống cực đơn giản mà chị em nào cũng nên nằm lòng.

1. Cách làm bánh trung thu truyền thống: Bánh nướng

cach-lam-banh-trung-thu-truyen-thong-banh-nuong

- Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nhân bánh:

+ 100gr hạt điều rang đã bóc vỏ

+ 100gr mứt bí

+ 100gr mứt sen

+ 100gr hạt dưa rang đã bóc vỏ

+ 80gr vừng rang chín

+ 100gr mỡ đường

+ Lạp xưởng khoảng 3 cái

+ Nhân trứng muối: 1 - 2 nhân

+ Lá chanh: 8 - 10 lá tùy theo sở thích của mỗi gia đình.

+ 70ml rượu mai quế lộ

+ Nước đường, dàu hào, nước lọc, ngũ vị hương, bột nếp rang

Vỏ bánh trung thu cần có:

+ 500gr bột mì

+ 1/3 thìa cà phê bột baking soda

+ 350gr nước đường

+ 1 thìa cà phê nước tro tàu

+ 100gr dầu ăn

+ 1 lòng đỏ trứng gà ta

+ 1 muỗng rượu mai quế lộ và giọt màu dừa

Nguyên liệu dùng để quét mặt bánh gồm:

+ 2 lòng đỏ trứng

+ 1 muỗng cà phê dầu ăn

+ 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa

- Cách làm bánh trung thu truyền thống bánh nướng

+ Bước 1:

Đem lạp xưởng luộc chín rồi thái hạt lựu. Hạt điều, mứt, lạp xưởng, mứt bí, hạt bí cho vào cối xay sơ rồi trộn thêm vừng rang chín, mỡ đường và lá chanh thái sợi. 

+ Bước 2:

Cho rượu, ngũ vị hương, nước đường cùng dầu hào và nước lọc rồi hòa vào nhau và chia thành 3 phần.

Cứ đổ mỗi lượt hỗn hợp nước vừa tạo lại rắc thêm một lượt bột nếp, làm lần lượt cho đến khi thấy nhân có độ kết dính với nhau là được.

+ Bước 3:

Chia nhân và vỏ theo tỷ lệ 2/3, 1/3 trọng lượng bánh rồi viên tròn lại.

+ Bước 4:

Lấy bột đã chuẩn bị trộn đều với baking soda rồi tạo một lỗ tròn ở giữa và cho các nguyên liệu còn lại vào. Đảo đều hỗn hợp từ trong ra ngoài rồi nhào nhanh cho hỗn hợp quyện lại vào nhau là được.

Bạn nên bọc khối bột vừa nhào và ủ trong khoảng 30 phút để bột nở.

+ Bước 5: 

Rắc bột mì khô lên bàn cán rồi chia bột vừa ủ thành các viên theo tỉ lệ hợp lí và cán thành từng miếng mỏng.

+ Bước 6:

Lấy miếng bột vừa cán mỏng rồi đặt nhân vào giữa để bọc kín lại.

+ Bước 7: 

Phết thêm một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn để đóng bánh không bị dính. Đặt bánh vào khuôn và lắp khuôn rồi ấn nhẹ là được kiểu dáng bánh như mong muốn.

+ Bước 8:

Cho bánh vào lò nướng. Lưu ý, bạn nên làm nóng lò nước ở mức nhiệt khoảng 200 độ C trước 10 phút mới cho bánh vào.

Nướng được khoảng 10 phút thì nhấc ra rồi xịt một lớp nước nhẹ lên bề mặt. Sử dụng chổi lông mềm quét hỗn hợp quét mặt bánh rồi cho vào lò nướng tiếp. Lặp đi lặp lại khoảng 3 lần như thế để bánh vừa ngon lại có màu sắc bắt mắt nhất.

2. Cách làm bánh trung thu dẻo truyền thống tại nhà

cach-lam-banh-trung-thu-truyen-thong-banh-deo

- Nguyên liệu cần có:

Nước đường:

+ Đường phèn hoặc đường trắng: 1kg

+ Nước lạnh: 1.2 lít

+ Nước cốt chanh: 30ml

Bột bánh:

+ Bột bánh dẻo (hay còn gọi là bột nếp rang): 460gr

+ Nước đường: 1.1 lít

+ Nước hoa bưởi: 1/2 muỗng cà phê

+ Dầu ăn: 50ml

Nhân đậu xanh:

+ Đậu xanh đã bỏ vỏ: 500g

+ Đường: 200g

+ Bột bánh dẻo: 40g 

+ Dầu ăn: 80ml

+ Mứt bí thái hạt lựu: 100gr

+ Muối, nước hoa bưởi

- Cách làm bánh dẻo truyền thống:

+ Bước 1:

Lấy nước lạnh đã chuẩn bị cùng đường trắng cho lên bếp nấu với ngọn lửa vừa. Khi thấy nước đường tan, sôi đều thì đun khoảng 15 phút rồi cho nước cốt chanh vào.

Lưu ý, khi thêm nước cốt chanh bạn nên để lửa lớn để nước đường sôi mạnh, khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Để cho hỗn hợp nước đường vừa đun nguội thì cho vào một chiếc hũ thủy tinh.

+ Bước 2:

Sau khi chuẩn bị xong nước đường, bạn tiến hành làm vỏ bánh dẻo. Lấy nước đường, dầu ăn cùng nước hoa bưởi cho vào âu lớn sau đó đổ từ từ bột vào. Lấy dụng cụ đánh trứng rồi trộn đều lên. Làm liên tục cho đến khi đã trộn hết phần bột. 

+ Bước 3:

Sau khi làm vỏ bánh xong, ta tiến hành chuẩn bị làm nhân bánh.

Bạn lấy đậu xanh ngâm trong khoảng 3 tiếng rồi vo sạch. Sơ chế đậu xanh xong bạn cho khoảng 600ml nước lạnh cùng chút muối vào nồi sau đó bắc lên bếp nấu với ngọn lửa vừa.

Khi thấy hơi cạn nước bạn đậy nắp lại cho đến khi đậu chín và sền sệt thì tắt bếp.

Cho đậu xanh vừa nấu vào máy xay sinh tố cùng chút đường rồi xay nhuyễn lên. 

Bắc chảo chống dính lên bếp cùng chút dầu ăn và cho hỗn hợp đậu xanh vừa xay vào sên đều lên khoảng 15 phút. Sau đó, cho thêm một chén bột bánh dẻo đã hòa với dầu vào đun cho đến khi hỗn hợp sền sệt thì cho mứt bí, nước hoa bưởi vào sên thêm 5 phút nữa là được.

Đợi nhân bánh nguội thì vo thành các viên tròn.

+ Bước 4: 

Bạn chia nhân và chia bột theo tỉ lệ 2:1, có nghĩa nếu khuôn bánh 200g thì nhân là 70g còn bột là 130g.

+ Bước 5:

Lấy phần bột bánh sau khi đã chia lăn qua bột bánh khô rồi phủi sạch bột thừa và dán dẹp thành từng miếng sau đó chia nhân vào giữa và vo tròn lại.

Rắc một lớp bột khô mỏng vào khuôn sau đó mới cho bánh vừa vo tròn vào. Nhớ nhấn mạnh ở góc khuôn để bánh đẹp và sắc nét hơn nhé.

Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có món bánh trung thu cực ngon cho cả nhà rồi đấy.

Phương Anh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính