Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh - Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo
+ Nguyên liệu làm vỏ bánh:
700gr nước đường bánh dẻo
1 thìa dầu ăn
1/2 thìa cà phê nước hoa bưởi
350gr bột bánh dẻo
Khuôn bánh loại 150gr
+ Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu dẻo:
200gr đậu xanh đã bỏ vỏ
150gr đường
50gr dầu ăn
50gr mạch nha
30gr bột bánh dẻo
Nước hoa bưởi hoặc vani
- Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh
+ Bước 1: Làm nhân bánh trung thu
Đậu xanh bỏ vỏ đem vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 2 tiếng để đậu xanh nở mề. Bạn có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.
Đậu xanh sau khi ngâm cho vào nồi đổ ngập nước rồi nấu cho tới khi chín mềm. Lưu ý, vì đậu xanh rất dễ trào nên khi đun bạn không nên đậy nắp vung nhé.
Sau khi đậu chín mềm, đem cho đậu vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn mịn là được.
Bạn đổ đậu vào chảo chống dính rồi thêm đường và sên trên bếp với ngọn lửa nhỏ. Đảo đậu liên tục trong khoảng vài phít rồi cho thêm dầu ăn vào sên tiếp. Khi thấy đậu xanh bắt đầu có dấu hiệu đặc lại thì lấy 30g bột bánh dẻo rồi hòa tan với nước sau đó cho vào chảo đậu.
Tiếp tục khuấy đều và sên cho đến khi nhân đậu thành một khối thì cho mạch nha vào đảo đều. Thêm một chút nước hoa bưởi hoặc vani vào đảo đều rồi tắt bếp.
Để nhân nguội rồi chia đều thành từng viên nhỏ với trọng lượng khoảng 50g sau đó bọc kín và cất đều trong ngăn mát.
+ Bước 2: Làm vỏ bánh trung thu dẻo
Không cần chuẩn bị quá cầu kỳ như làm bánh trung thu nướng, với bánh trung thu dẻo bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Lấy phần nước đường bánh dẻo đã chuẩn bị rồi cho vào tô sạch, thêm một chút nước hoa bưởi cùng dầu ăn rồi khuấy đều lên.
Sau đó bạn thêm bột bánh dẻo vào rồi trộn đều cho tới khi thấy bột bắt đầu đặc lại thì đặt ra bàn sạch và dùng lực lòng bàn tay để kéo bột cho đển khi thấy bột mịn dẻo và không dính tay là được.
+ Bước 3: Hoàn thành món bánh trung thu dẻo
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nhân và vỏ bánh, bạn chia đều phần bột vừa sơ chế ở bước 2 thành các viên nhỏ có trọng lượng khoảng 100g rồi ấn dẹt.
Lấy phần nhân đậu xanh đã làm ở bước 1 cho vào giữa rồi nhẹ nhàng gói bánh lại sao cho phần nhân không bị hở ra bên ngoài.
Lấy khuôn bánh loại 150g rắc một chút bột khô lên trên sau đó đặt viên bột vừa làm vào khuôn và ép chặt. Lưu ý, nên ép chặt tay và để khoảng 30 giây để bánh chắc và có hình đẹp nhé.
Bánh trung thu dẻo sau khi hoàn thành nên cho vào hộp kín rồi bảo quản trong tủ lạnh. Để bánh đến ngày thứ 2 thì đem ra thưởng thức.
Chỉ cần vài bước đơn giản trong cách làm bánh trung thu dẻo là bạn đã có món bánh thơm ngon cho cả nhà. Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh sẽ ngon hơn khi uống cùng một ly trà mạn đấy.
Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
(Nguồn video: Savoury Days Kitchen)
Phương AnhBạn đang xem bài viết Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh tại nhà siêu đơn giản tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].