Theo chuyên gia dinh dưỡng Erin Palinsky-Wade, bưởi là trái cây họ cam chanh, giàu chất chống oxy hóa, kali và chất xơ.
Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng và chỉ số GI (đường huyết) thấp, khiến bưởi trở thành một loại trái cây có lợi cho sức khỏe.
Chỉ số GI (glycemic index) là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết nhanh hay chậm sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường vào trong cơ thể. Chỉ số GI của một thực phẩm sẽ được đánh giá ở 3 mức độ: thấp, trung bình hoặc cao.
1. Những lợi ích sức khỏe khi ăn bưởi
Bưởi giàu chất xơ
Chất xơ trong bưởi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, theo Hopkins Medicine.
Chất xơ có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm đường ruột ngăn ngừa táo bón và khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn, cải thiện cholesterol bằng cách điều chỉnh cholesterol "xấu" LDL thậm chí quản lý cân nặng bằng cách giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Bưởi cung cấp vitamin C
Ăn một quả bưởi cỡ trung bình có thể cung cấp cho bạn 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và cũng thúc đẩy sản sinh collagen cho làn da ít nếp nhăn hơn.
Bưởi giúp cấp nước
Bưởi cũng được biết đến với tác dụng làm cho da sáng bóng vì nó chứa nhiều nước và có tính hydrat hóa.
“Khi chúng ta ăn những thực phẩm có tính hydrat hóa, cũng như uống đủ nước, nó có xu hướng làm cho làn da của chúng ta rạng rỡ và sáng hơn,” Palinsky-Wade giải thích.
2. Những ai không nên ăn bưởi?
Bưởi có tính axit và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người mắc các vấn đề về tiêu hóa như bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Những người đang bị viêm loét niêm mạc dạ dày, ruột non, thực quản cũng có thể cần kiêng bưởi, theo Hopkins Medicine.
Bưởi cũng có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định vì nó có thể ngăn chặn một loại enzyme giúp cơ thể phân giải thuốc.
Các loại thuốc đó bao gồm thuốc hạ cholesterol atorvastatin, lovastatin và simvastatin, thuốc dị ứng fexofenadine, thuốc huyết áp nifedipine và thuốc ức chế miễn dịch cyclosporine.
(Theo NY Post)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Bưởi rất tốt nhưng những ai không nên ăn bưởi? tại chuyên mục Các bệnh của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].