Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Bữa liên hoan ngày Tết thêm ấm cúng với món lẩu Shabu Shabu của Nhật

Shabu Shabu là món lẩu kiểu Nhật với những miếng thịt bò được thái ‘mỏng như tờ giấy’, rất đơn giản và phù hợp để các gia đình đổi món trong những ngày Tết.

shabu-shabu

Shabu Shabu có nguồn gốc từ một nhà hàng ở Osaka vào những năm 1950. Với món lẩu này, bạn nhúng những miếng thịt bò (hoặc thịt lợn, cá, cua, v.v.) được thái rất mỏng vào nước dùng trong vài giây rồi thưởng thức cùng nước sốt.

Bí quyết để có món lẩu Shabu Shabu ngon đó là phần thịt. Bạn có thể chọn phần thăn đùi, thăn vai hoặc vùng cổ, v.v. tùy sở thích và túi tiền nhưng điều quan trọng là thịt phải giắt một chút mỡ - như vậy khi ăn sẽ mềm và ngon hơn.

Thịt bò cho món Shabu Shabu cần được thái 'mỏng như tờ giấy'

Thịt bò cho món Shabu Shabu cần được thái 'mỏng như tờ giấy'

Một trong những loại nước chấm phổ biến cho món Shabu Shabu là nước sốt mè. Hương vị ngậy và đậm từ mè xay rất hợp với phần thịt và rau được chuẩn bị khá đơn giản.

Tuy nhiên, bạn có thể tìm mua nước sốt Ponzu (một loại nước chấm làm từ trái cây (thường làcam hoặc quýt) đường, nước tương hoặc mirin và dashi) để có hương vị mới mẻ và thú vị hơn.

Cùng Gia Đình Mới tìm hiểu cách thực hiện món lẩu Shabu Shabu truyền thống của Nhật, chắc chắn sẽ mang lại sự hào hứng cho bữa ăn ngày Tết.

Nguyên liệu

  • 10 cm tảo bẹ (Kombu)
  • 1500 ml nước
  • 3 thìa canh Sake
  • 300g thịt bò, thái rất mỏng
  • 6 lá cải thảo
  • 3 nhánh hành củ
  • 6 cái nấm hương
  • 1/2 bó cải cúc

Nước chấm Shabu Shabu

  • 4 thìa canh mè xay
  • 2 thìa canh nước tương 
  • 2 thìa canh đường
  • 1 thìa canh dấm trắng
  • 1 thìa canh tương Miso 
  • 2 thìa canh nước

Cách thực hiện

1. Trộn tất cả các nguyên liệu nước chấm với nhau. Để sang một bên.

2. Trong một chiếc nồi, cho tảo bẹ vào nước và ngâm trong 15 phút.

3. Thái thịt thành những miếng mỏng tùy ý. Thái rau cải thành những miếng rộng 5cm. Cắt hành theo đường chéo và thái cải cúc thành những đoạn dài 5 cm.

4. Đun sôi nước ở nhiệt độ trung bình cho đến khi nước sôi, sau đó lấy tảo bẹ ra. Giảm nhiệt độ xuống thấp vừa và thêm rượu sake.

5. Nhúng thịt vào nước sôi lăn tăn cho đến khi nước chuyển sang màu hồng. Ăn đến đâu nhúng thịt và rau đến đó.

Chúc các bạn thành công!

Quỳnh Anh

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính