Dưới đây là 4 công thức ngon và lành mạnh với quả bơ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
1. Bánh mì nướng bơ
Nguyên liệu:
- 4 miếng bánh mì men
- 1 quả bơ
- 1 thìa cà phê mè đen
- 1 thìa cà phê bột ớt khô
- 1 quả chanh
- dầu ăn
- muối/tiêu
Cách làm:
- Trộn gia vị khô:
Trộn đều 1 muỗng cà phê mè đen, 1 muỗng cà phê ớt khô xay nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu.
Dùng dao bào đa năng ở mức nhỏ nhất, bào sợi thật nhỏ vỏ của 1 quả chanh và trộn đều.
- Nướng bánh mì:
Cắt 4 miếng bánh mì men. Rưới lên bánh 1 ít dầu ăn và 1 ít muối, tiêu.
Bắc chảo lên bếp ở lửa lớn, áp chảo bánh mì tới khi bánh vàng giòn cả 2 mặt.
- Cắt bơ:
Cắt trái bơ làm tư theo chiều dọc. Bỏ phần hạt cứng đi.
Dùng dao lột phần vỏ của bơ. Cắt miếng bơ thành lát dọc theo chiều dài.
- Hoàn thành:
Đặt phần bơ đã cắt lát lên miếng bánh mì.
Để bơ không bị thâm đen, bạn vắt 1/4 trái chanh lên trên phần bơ. Rắc gia vị khô lên trên để tạo hương vị hấp dẫn.
2. Sinh tố bơ sữa chua mật ong
Nguyên liệu:
- 1 quả bơ
- 1 hộp sữa chua
- 3 thìa sữa đặc
- 3 thìa sữa tươi không đường
- 1 thìa mật ong
- đá viên
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
Bạn cắt trái bơ làm đôi, cắt bỏ cuống và bỏ hạt. Sau đó, bạn tách vỏ rồi cắt bơ thành nhiều khúc.
- Xay sinh tố:
Bạn cho bơ vào máy xay cùng 100 gram sữa chua, 3 muỗng canh sữa đặc, 3 muỗng canh sữa tươi không đường, 1 muỗng canh mật ong cùng 1 ít đá viên rồi xay nhuyễn trong 5 phút.
- Hoàn thành:
Cho sinh tố bơ ra ly và dùng ngay. Sản phẩm có màu xanh đẹp mắt, vị ngọt dịu, thơm và béo.
3. Salad bơ ức gà
Nguyên liệu:
- 2 miếng ức gà
- 2 quả bơ
- 1 bắp ngô
- 10 gram hành tím
- 10 gram rau mùi
- 2 thìa nước cốt chanh
- 2 thìa dầu ô liu
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
Ức gà đem luộc hoặc quay rồi xé nhỏ hoặc băm nhỏ.
Bơ bỏ hạt, vỏ đem thái hạt lựu. Bắp đem luộc và tách lấy hạt. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Rau mùi rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Trộn salad:
Cho tất cả các nguyên liệu gà xé, bơ thái hạt lựu, hành tím, bắp, rau mùi và tô lớn cho nước cốt chanh và dầu oliu rắc muối và tiêu cho vừa ăn trộn đều hỗn hợp.
- Hoàn thành:
Sau khi trộn xong, bạn cho thành phẩm vào dĩa và trang trí thêm rau thơm lên trên sao cho đẹp mắt.
4. Mì Ý sốt bơ
Nguyên liệu:
- 1 quả bơ
- 1/2 củ hành tây
- 300 gram mì Ý
- mực
- tôm
-1 thìa hành tỏi băm
- 30 ml sữa tươi không đường
- 35 ml dầu ô liu
- muối
Cách làm:
- Sơ chế và xay quả bơ:
Cắt đôi quả bơ, bỏ hạt rồi cắt khúc phần thịt bơ.
Cho bơ vào máy xay sinh tố cùng 30ml sữa tươi rồi xay nhuyễn.
- Sơ chế tôm và mực:
Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu vừa ăn.
Để sơ chế mực sạch, đầu tiên bạn cần rửa mực sơ qua nước để loại bỏ bụi và bẩn. Sau đó, dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân.
Kế tiếp, bạn cần loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống. Rửa sạch lại mực rồi cắt thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn.
Tôm lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, sau đó rửa sạch.
- Trụng mì Ý:
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 15 ml dầu oliu, 1 ít muối. Khi nước sôi, bạn cho 300 gram mì ý vào luộc trong 10 - 12 phút rồi vớt ra tô.
Lúc mì còn nóng, cho thêm khoảng 5ml dầu oliu vào, sau đó trộn đều.
- Làm mì Ý sốt bơ:
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào 15ml dầu oliu, 1 muỗng canh hành tỏi băm. Khi hành tỏi thơm, bạn cho phần tôm mực, hành tây vào xào đến khi chín.
Khi tôm mực chín, bạn cho thêm phần bơ xay, 1 ít muối rồi đảo đều.
Khi phần sốt bơ sôi, cho mì ý vào đảo đều thêm một lần nữa là hoàn tất.