Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, có chức năng lọc những vi khuẩn độc hại khỏi tế bào máu, chuyển hóa vitamin và khoáng chất từ thực phẩm thành năng lượng thiết yếu.
Năng lượng này giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng hormone, điều hòa lượng chất béo, hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Đối với bệnh nhân xơ gan, cần điều trị đúng cách, đúng thời điểm và chú trọng vào chế độ ăn uống.
Dưới đây là một số thực phẩm nên ăn và nên tránh đối với bệnh nhân xơ gan.
Thực phẩm nên ăn khi bị xơ gan
Thực phẩm giàu protein
Thực phẩm giàu protein rất cần thiết với người bị xơ gan. Một người trưởng thành trung bình cần khoảng 1 g protein mỗi ngày trên một kg cân nặng.
Người bị xơ gan nên ăn thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, ngũ cốc, sữa.
Thực phẩm giàu vitamin
Người bị xơ gan nên bổ sung vitamin và khoáng chất. Rau củ tươi và hoa quả là nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào.
Ăn thực phẩm giàu vitamin giúp giảm sự phát triển của bệnh và cải thiện sức khỏe nói chung. Nên ăn các thực phẩm giàu vitamin A, E, D, C, B1, B6, B9 và B12.l
Thực phẩm nhiều chất xơ
Chất xơ rất quan trọng cho sức khỏe lá gan. Bệnh nhân xơ gan cần phải ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Nó giúp thải độ gan, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, cân bằng dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể.
Chất xơ được tìm thấy trong các loại rau xanh, đậu, ngũ cốc và bánh mì nguyên cám, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và làm sạch cơ thể.
Đây là một trong những thực phẩm hàng đầu trong chế độ ăn cho bệnh nhân xơ gan.
Thực phẩm giàu beta-carotene
Cà rốt, củ dền giàu beta-carotene, là một chất chống oxy hóa mạnh. Nó giúp bảo vệ gan khỏi các bệnh như xơ gan và gan nhiễm mỡ, đồng thời giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.
Thực phẩm giàu vitamin B, C, E
Vitamin nói chung và vitamin B, C, E nói riêng là cực quan trọng cho sức khỏe lá gan. Ví dụ như cá, trứng, sữa là thực phẩm nên tăng cường tiêu thụ do chúng giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do, phòng các bệnh khác và làm sạch gan.
Thực phẩm giàu axit béo omega-3
Thực phẩm giàu axit béo omega-4 như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu, có tác dụng trong điều trị xơ gan.
* Lưu ý: Uống nhiều nước
Bệnh nhân xơ gan dễ thiếu nước. Uống 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp cân bằng và đảm bảo cơ thể uống đủ lượng nước cần thiết, làm mát gan, đào thải độc tố.
Thực phẩm không nên ăn khi bị xơ gan
Rượu bia
Bỏ uống rượu hoàn toàn sẽ giúp gan có thể phục hồi tốt hơn. Nghiện rượu gây tổn thương cho gan và ngăn cản cơ thể hấp thụ dinh dưỡng.
Thực phẩm nhiều đường
Khi bị xơ gan bạn nên tránh các thực phẩm nhiều đường như kem hay bánh kẹo. Chúng có thể gây hại sức khỏe lá gan.
Thực phẩm nhiều natri
Muối có chứa nhiều natri, chúng không thể được xử lý hoàn toàn khi gan bị tổn thương. Các thực phẩm này có thể làm cơ thể giữ nước và sưng phù.
Hãy ăn chế độ ăn ít muối, ít natri để không làm gan tổn thương và viêm nhiễm nặng hơn, ngăn ngừa xơ gan.
Các loại nước giải khát
Nếu thấy bị trướng bụng, bạn nên hạn chế các loại nước như sữa, soda, nước hoa quả và các loại nước giải khát khác. Tuyệt đối tránh các thực phẩm chứa gelatin và kem lạnh vì có thể gây tổn thương gan.
(Theo Boldsky)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Những thực phẩm người bị xơ gan nên và không nên ăn tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].