Nguyên liệu làm mứt bí đỏ đơn giản nhất
- 1kg bí đỏ
- 500g đường trắng
- 1 thìa canh vôi ăn trầu
- 1 chút muối tinh
- 1 quả cam
Cách làm mứt bí đỏ thơm ngon mà không bị chảy nước
Bí đỏ mua về gọt bỏ vỏ, ruột, rửa sạch và thái miếng nhỏ, dài như ngón tay.
Hòa tan thìa vôi ăn trầu vào 1,5 lít nước, lọc lấy nước trong và cho bí vào ngâm trong nước vôi trong có cho thêm một chút muối.
Ngâm bí đỏ trong nước vôi trong khoảng 2 giờ đồng hồ thì vớt bí ra, rửa lại bằng nước sạch nhiều lần cho hết mùi vôi và để ráo nước. Gọt quả cam lấy lớp vỏ mỏng bên ngoài và đem thái sợi.
Nấu một nồi nước sôi rồi cho bí đỏ, vỏ cam vào luộc trong nồi nước sôi, đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút cho bí chín, có màu hơi trong thì vớt bí ra rổ để ráo nước.
Khi bí đã nguội và ráo hết nước thì cho bí vào ướp với đường với tỷ lệ 1kg bí đỏ với 500g đường. Ướp khoảng vài tiếng, thi thoảng đảo nhẹ cho đường tan hết và ngấm đều vào bí là được.
Sau khi đường tan hết thì bắc chảo chống dính lên bếp, cho bí vào chảo sao nhỏ lửa cho đến khi cạn nước, đường kết tinh bám xung quanh miếng bí thì tắt bếp.
Đảo mứt bí đỏ trước quạt để mứt chóng nguội, khô ráo và không bị chảy nước. Chờ mứt bí đỏ nguội hẳn thì cho mứt vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín hoặc túi nilon buộc kín, bảo quản để ăn dần trong dịp Tết.
Món mứt bí đỏ hoàn thiện với màu vàng bắt mắt, vị ngọt thanh thanh, dẻo dẻo, thơm ngon làm người ăn khó cưỡng lại được.
An AnBạn đang xem bài viết Bí quyết làm mứt bí đỏ thơm ngon mà không bị chảy nước tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].