Một trong những điều có thể giúp kiểm soát bệnh gút là giảm lượng purine ăn vào.
Lưu ý rằng mặc dù những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến lượng axit uric mà cơ thể sản xuất, nhưng tác động này rất nhỏ so với dùng thuốc.
Không có cách ăn uống nào có thể ngăn chặn hoàn toàn các cơn đau gút, nhưng một chế độ ăn uống tốt sẽ giúp bạn:
- Đạt được cân nặng lành mạnh
- Thiết lập và duy trì thói quen ăn uống tốt
- Hạn chế thực phẩm chứa purine
- Bổ sung thực phẩm có thể giúp kiểm soát nồng độ axit uric
1. Thực phẩm cần tránh khi bạn bị gút
Bạn nên tránh xa các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều purine để giúp giảm nguy cơ các cơn đau gút.
Bạn nên tránh xa những loại thực phẩm sau:
- Bia, rượu ngũ cốc (như vodka và whisky)
- Thịt đỏ, thịt cừu, thịt lợn
- Các loại thịt nội tạng, chẳng hạn như gan, thận, ức, tụy...
- Hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ như tôm, tôm hùm, trai, cá cơm, cá mòi
- Các sản phẩm có hàm lượng fructose cao như soda và một số loại nước trái cây, ngũ cốc, kem, kẹo và đồ ăn nhanh.
2. Thực phẩm tốt nhất cho người bệnh gút
Bạn nên chọn các thực phẩm có hàm lượng purine thấp như:
- Các sản phẩm ít béo và không chứa chất béo từ sữa, chẳng hạn như sữa chua và sữa gầy
- Trái cây và rau quả tươi
- Các loại hạt, bơ đậu phộng và ngũ cốc
- Chất béo, dầu
- Khoai tây, gạo, bánh mì và mì pasta
- Trứng (ở mức độ vừa phải)
- Các loại thịt như cá, thịt gà và thịt đỏ ở mức độ vừa phải (khoảng 110 đến 170 gram/ngày).
- Rau xanh: Bạn có thể thấy các loại rau như cải bó xôi và măng tây nằm trong danh sách có hàm lượng purine cao, nhưng các nghiên cứu cho thấy chúng không làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút hoặc các đợt tấn công của bệnh gút.
3. Bị gút nên uống gì?
Thực phẩm không phải là thứ duy nhất có thể ảnh hưởng đến axit uric. Những gì bạn uống cũng quan trọng.
3.1. Nên
Bạn nên uống nhiều nước, từ 8 đến 16 cốc mỗi ngày. Ít nhất một nửa số đồ uống bạn uống phải là nước.
Vitamin C (ví dụ như nước cam) cũng có thể giúp giảm axit uric, nhưng các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hàm lượng fructose cao trong nước cam có thể làm tăng nồng độ axit uric, vì vậy hãy uống nó với mức độ vừa phải.
Cà phê chứa caffeine cũng có thể làm giảm axit uric, miễn là bạn không lạm dụng nó.
3.2. Không nên
Tránh xa đồ uống có đường như nước ngọt có gas và nước ép trái cây. Bạn cũng có thể cần phải hạn chế hoặc tránh uống rượu. Nói chuyện với bác sĩ để tìm ra những gì phù hợp với bạn.
Mặc dù chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng axit uric trong cơ thể nhưng bạn vẫn có thể cần dùng thuốc để ngăn ngừa các cơn đau gút trong tương lai.
Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về tất cả các lựa chọn điều trị của bạn.
(Theo WebMD)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết Bị gút ăn gì, kiêng gì? 8 loại thực phẩm nên ăn và 5 loại nên tránh xa tại chuyên mục Các bệnh của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].