Mặc dù ăn một số loại thực phẩm nhất định là chưa đủ để làm bệnh gút biến mất, nhưng các nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp giảm axit uric trong cơ thể cho người bị gút.
Dưới đây là 4 loại thực phẩm tốt nhất mà người bị gút nên ăn.
1. Sữa
Một số nghiên cứu cho thấy uống sữa tách béo (sữa gầy - skim milk) có thể giúp giảm axit uric và giảm các cơn đau gút.
Sữa giúp tăng tốc độ bài tiết axit uric qua nước tiểu và cũng làm giảm phản ứng viêm của cơ thể đối với các tinh thể axit uric trong khớp.
2. Anh đào
Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu lợi ích của quả anh đào và nước ép anh đào trong việc kiểm soát các triệu chứng bệnh gút và kết quả ban đầu rất hứa hẹn.
Quả anh đào có đặc tính chống viêm và cũng có thể giúp giảm axit uric trong cơ thể.
3. Cà phê
Có thể bạn đã biết rằng cà phê có tính axit, nhưng axit trong cà phê rất khác với axit uric.
Trên thực tế, uống cà phê hàng ngày có thể làm giảm nồng độ axit uric.
Đó là vì cà phê giúp làm chậm quá trình phân hủy purine thành axit uric và tăng tốc độ bài tiết axit uric ra khỏi cơ thể.
4. Nước
Những người uống 5 đến 8 ly nước mỗi ngày sẽ ít gặp các triệu chứng bệnh gút hơn. Đó là vì thận dùng nước để bài tiết axit uric qua nước tiểu.
Nước cũng tốt cho sức khỏe của thận. Chức năng thận suy giảm là một yếu tố có thể góp phần gây ra bệnh gút.
>>> 5 đồ uống người bị bệnh gút cần tránh xa nếu không muốn bệnh nặng thêm
Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng khuyến nghị những hướng dẫn chung về chế độ ăn uống cho người bệnh gút như sau:
Đa dạng hóa nguồn protein
Mặc dù một số loại thịt và hải sản có hàm lượng axit uric cao, nhưng bạn vẫn có thể nạp protein từ thịt nếu đa dạng hóa các loại thực phẩm,
Bên cạnh đó, chú ý tránh những loại thịt/hải sản không tốt nhất cho người bệnh gút (như nội tạng, thịt thú săn, thịt đỏ, thịt gà tây, cá trích, sò điệp, trai, cá tuyết, cá ngừ, cá hồi, cá tuyết chấm đen...)
Ăn nhiều trái cây, rau xanh
Trái cây và rau xanh đa phần nhiều lợi ích cho sức khỏe và có hàm lượng purine thấp.
Kể cả những loại có hàm lượng purine cao hơn cũng không được chứng minh là ảnh hưởng tới triệu chứng bệnh gút.
Ăn ngũ cốc (trừ yến mạch)
Gạo, mì, bánh mì, ngũ cốc đều tốt cho người bệnh gút, trừ yến mạch.
Mặc dù yến mạch không nhiều purine như hải sản, nội tạng động vật và rượu, nhưng các chuyên gia cho biết yến mạch vẫn có thể làm bệnh gút nặng thêm nếu ăn với số lượng lớn. Người bị gút không nên ăn quá 2 phần yến mạch (240ml) mỗi tuần.
Ngoài ra bạn hãy thận trọng với siro ngô bổ sung có hàm lượng đường cao trong các loại sản phẩm đóng gói sẵn.
Nên ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt để giúp kiểm soát đường huyết.
>>> 5 thay đổi về chế độ ăn và sinh hoạt để trị bệnh gout tại nhà không cần dùng thuốc
(Theo clevelandclinic)
Hoàng NguyênBạn đang xem bài viết 4 loại thực phẩm tốt nhất cho người bị gút để giảm đau hiệu quả tại chuyên mục Các bệnh của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].