Giá trị dinh dưỡng của quả dứa
Quả dứa hay còn gọi là quả thơm có hàm lượng axit hữu cơ cao (axit malic và axit xitric), là nguồn cung cấp mangan dồi dào cũng như có hàm lượng Vitamin C và Vitamin B1 khá cao.
Trong 100g phần thịt dứa cho 25 kcal, 0,03 mg caroten, 0,08 mg vitamin B1, 0,02 mg vitamin B2, 16 mg vitamin C (dứa tây). Các chất khoáng: 16 mg ca, 11 mg phospho, 0,3 mg Fe, 0,07 mg Cu, 0,4g protein, 0,2g lipit, 13,7g hydrat cacbon, 85,3g nước, 0,4g xơ.[5].
Trong quả dứa có chứa enzym bromelain, có thể phân huỷ protein. Do vậy, quả dứa được sử dụng trong chế biến một số món ăn như thịt bò xào, thịt vịt xào để giúp thịt nhanh mềm và tạo hương vị đặc trưng.
Bà bầu ăn dứa được không?
Quả dứa chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho phụ nữ mang thai, bao gồm hàm lượng lớn vitamin A, vitamin C, kali, photpho, chất xơ,... và một lượng nhỏ vitamin A, kẽm, và beta- carotene,... Tuy nhiên, do trong dứa chứa chất bromelain có thể gây co bóp dễ dẫn đến sảy thai. Vì thế, nhiều người thắc mắc, bà bầu ăn dứa được không? Bà bầu hãy ăn dứa đúng cách để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thay vì gây hại nhé!
Do trong quả dứa (quả thơm) chứa chất bromelain có thể gây co bóp dễ dẫn đến sảy thai. Vì thế, nhiều người thắc mắc, bà bầu ăn dứa được không?
Công dụng của quả dứa đối với bà bầu
Tăng sức đề kháng
Với hàm lượng vitamin C khá cao, bà bầu ăn dứa giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch, có thể phòng chống được bệnh hay gặp như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng,...
Giảm ốm nghén
Chỉ 1 miếng dứa nhỏ có thể giúp mẹ bầu giảm bớt triệu chứng nghén khi mang thai, và giúp kích thích tiêu hóa. Nhưng bà bầu nên cắt bỏ phần cùi khi ăn dứa nhé vì chúng có thể hình thành những búi xơ trong thành ruột.
Giảm táo bón
Do quả dứa chứa nhiều chất xơ, vitamin nên bà bầu ăn dứa có thể hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, giúp giảm đáng kể các triệu chứng táo bón cực kì "khổ sở".
Ngừa cao huyết áp
Huyết áp tăng cao rất nguy hiểm với bà bầu. Trong khi ăn dứa có thể giúp duy trì mức huyết áp bình thường, ổn định.
Giúp xương chắc khỏe
Mangan là khoáng chất cần thiết giúp xây dựng xương và mô liên kết. Mangan chứa rất nhiều trong dứa, và 1 quả dứa cỡ vừa có thể cung cấp hơn 1 nửa như cầu mangan mỗi ngày. Vì vậy bà bầu nên ăn dứa để bổ sung mangan giúp xương chắc khỏe.
Làn da sáng mịn
Chỉ cần thoa nước ép dứa lên da mặt đã rửa sạch trong 10 - 15 phút rồi rửa lại với nước ấm, bạn sẽ nhanh chóng tìm lại làn da sáng mịn hơn bao giờ hết.
Bà bầu ăn dứa cần lưu ý:
- Bà bầu không nên ăn quá nhiều dứa: Lượng vitamin C có nhiều trong dứa thể dẫn đến tiêu chảy, ợ nóng, buồn nôn; nhất là lượng bromelain quá mức cho phép có thể gây rát lưỡi, khó thở, dị ứng, phát ban và làm mềm cổ tử cung, không an toàn cho thai nhi, đặc biệt không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.
- Không ăn dứa chưa chín bởi vì dứa hay nước ép từ dứa còn xanh rất dễ gây ngộ độc
- Chọn dứa ngon, gọt vỏ và mắt cẩn thận: Chọn những quả vừa phải (không to hay nhỏ quá), tròn đều, chín vàng, mắt to và màu sắc tự nhiên, không có phần dập nát hay mắt bị sâu. Khi bà bầu ăn dứa ăn nhớ gọt bỏ vỏ, gọt kỹ mắt để tránh những ngộ độc đáng tiếc.
Mai ChiBạn đang xem bài viết Bà bầu ăn dứa được không, có gây nóng hay sẩy thai không? tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].