Đùi gà xốt chua cay
Nguyên liệu làm món đùi gà xốt chua cay cho 4 người ăn:
- 1kg đùi gà
- 1 chai bia
- 4 muỗng canh dầu oliu
- Tỏi, muối, một ít lá bạc hà, ớt quả, hành lá
- 1,5 muỗng canh nước đậu nành
- 1,5 muỗng canh nước xốt thịt nướng
- Giấm, 1 muỗng canh rượu sakê, nước lọc.
- 1 chút vừng.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món đùi gà xốt chua cay.
Đùi gà rửa sạch, để ráo nước, ướp với bia trong thời gian 30 phút.
- Rau bạc hà rửa sạch để ráo nước.
- ớt băm nhỏ
- tỏi bóc sạch vỏ và băm nhỏ
- vừng rang vàng
- hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Các bước thực hiện:
- Sau 30 phút lấy đùi gà ra, lột bỏ 1/2 lớp da của phần to đùi gà, dùng dao khứa hai đường trên đùi gà để ướp gia vị.
- 4 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng canh tỏi băm, một ít muối, một ít lá bạc hà nhỏ trong 10 phút.
- Làm nóng dầu trên chảo, cho đùi gà vào chiên đến khi thịt chín vàng. Chiên lửa vừa và nhỏ, khi chiên đậy nắp vặn nhỏ lửa cho đùi gà chín dần đến bên trong rồi mở nắp vặn lửa to hơn để thịt gà vàng mặt thì lật chiên mặt còn lại. Gà chín, gắp để ra đĩa.
- Cho tất cả nguyên liệu làm nước xốt: tương đậu nành, ớt đỏ, nước xốt thịt nướng, giấm, rượu sakê, nước lọc vào trong chiếc bát khuấy đều và đổ vào chảo đã chiên đùi gà, đun sôi. Sau đó, cho phần đùi gà đã chiên vào chảo, nấu sôi để lửa nhỏ, đun liu riu đến khi thịt gà chín mềm, thỉnh thoảng đảo miếng gà, đun đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
- Rắc hành lá và hạt mè lên món đùi gà xốt chua cay. Ăn kèm với cơm trắng rất ngon.
Chân gà xào cay
Nguyên liệu:
- 20 cái chân gà
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, đường
- Giấm gạo
- Nước sốt: 2 tép tỏi đập dập, 2 nhánh hành lá xanh thái nhỏ, 2 thìa tiêu, ớt tươi giã nhỏ, 1 nhánh gừng thái nhỏ, 1 thìa nước tương, ½ thìa dầu hào, 2 miếng hoa hồi.
Cách thực hiện:
- Cắt móng, làm sạch chân gà, có thể rút xương nếu thích hoặc thấy quá khó thì có thể cho qua. Tuy nhiên, nếu không rút xương thì trong quá trình chiên cần phải cho dầu vào nhiều hơn.
- Cho một ít nước vào một chiếc nồi lớn, thêm ½ thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa giấm gạo, nấu chân gà trong khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.
- Ướp 1 thìa nước tương vào chân gà trong 30 phút. Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho chân gà vào chiên cho tới khi thấy vàng đều, khô lại. Hãy đảm bảo toàn bộ được chiên vàng.
- Vớt chân gà ra cho vào một thau nước có đá lạnh, ngâm trong 3- 4 tiếng để phần da trông hấp dẫn hơn.
- Trộn tất cả nguyên liệu làm nước sốt lại với nhau. Vớt gà ra cho vào chảo xào khoảng 15 phút cho ráo nước rồi đổ nước sốt vào, tiếp tục đảo đều tay khoảng 30 phút cho nước sốt sánh đặc lại, vớt ra đĩa.
Mai ChiBạn đang xem bài viết Ăn thịt lợn mãi cũng chán, đổi bữa tối cho cả gia đình với 2 món ngon từ thịt gà sau tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].