Báo Điện tử Gia đình Mới

Ăn sáng bằng món này thường xuyên rất tốt cho gan

Nói đến ăn sáng, đa số chúng ta hay lựa chọn cơm, bún, phở, bánh mỳ... Tuy nhiên, nấu các món từ bí đỏ sẽ là bữa ăn sáng tuyệt vời cho gan.

TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết, bí đỏ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho gan. 

100g bí đỏ có tới 24mg canxi, đặc biệt có tới 16.000mg mangan, 349mg kali, 3.100μg beta-carotene và nhiều các loại vitamin, khoáng chất khác.

"Bí ngô chứa nhiều nước, chất xơ dễ tiêu hóa nên ăn vào bữa sáng rất lý tưởng" , ông Ngữ nói.

Bí đỏ rất tốt cho gan.

Bí đỏ rất tốt cho gan.

Theo ông Ngữ, gan đóng vai trò quan trọng với sức khỏe tổng thể, nó thể hiện ở hơn 500 chức năng sinh học khác nhau và có mặt trong hầu hết các quá trình chuyển hóa diễn ra trong cơ thể. Việc chăm sóc sức khỏe gan thông qua chế độ dinh dưỡng đặc biệt quan trọng với sức khỏe tổng thể.

Sở dĩ bí đỏ tốt cho gan là do loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, giàu vitamin C và nhất là chất beta-carotene, chất này sau khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp gan khỏe và đào thải các chất độc tốt hơn. Gan có thể lưu trữ một lượng lớn vitamin A, và việc lưu trữ vitamin A có thể đạt tới 95%.

Vitamin A có tính chất chống viêm, giúp giảm viêm nhiễm và tăng cường quá trình phục hồi của gan. Viêm gan có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân và vitamin A có thể giúp làm giảm viêm, bảo vệ gan khỏi tổn thương.

Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Vitamin A hỗ trợ gan trong việc sản xuất và tiết mật, giúp tiêu hóa và hấp thụ chất béo, protein và các dạng vitamin khác.

Ngoài ra các chất chống oxy hóa trong bí đỏ giúp tăng cường chức năng gan và bảo vệ các tế bào gan khỏi sự tổn thương. Hoạt chất trong bí đỏ có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào gan. Nó giúp thúc đẩy quá trình phục hồi và tái tạo tế bào gan bị tổn thương, giúp gan duy trì chức năng tốt hơn.

Bữa sáng, mọi người có thể dùng bí ngô như một loại rau thông thường chế biến thành món canh, món luộc, cháo bí đỏ hay súp vừa bổ dưỡng, dễ sử dụng, đặc biệt thích hợp với người già và trẻ nhỏ.

"Với người giảm cân cũng có thể sử dụng bí ngô ăn vào bữa sáng, vì nó không cung cấp quá nhiều năng lượng, chất béo”.

Súp bí đỏ ngon, giàu dinh dưỡng.

Súp bí đỏ ngon, giàu dinh dưỡng.

Cách nấu súp bí đỏ

Nguyên liệu làm Súp bí đỏ thịt bò cho 4 người:

-Bí đỏ 300 gr

-Thịt bò 150 gr

-Hành tây 1/2 củ

-Tỏi băm 1/3 muỗng canh

-Bơ thực vật 1/2 muỗng canh

-Dầu ăn 2.5 muỗng canh

-Sữa tươi không đường 50 ml

-Muối/ hạt nêm 1 ít

Sơ chế nguyên liệu

-Bí đỏ mua về bạn cắt làm đôi sau đó dùng muỗng nạo bỏ hết phần hạt bên trong, gọt bỏ phần vỏ bí và cắt phần thịt bí thành các miếng nhỏ vừa ăn.

-Để khử đi thịt bò bạn có thể dùng muối chà xát xung quanh sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành cắt lát mỏng rồi băm nhỏ.

-Tiếp đó, bạn cho thịt bò đã băm nhỏ vào tô cùng 1/2 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào, đảo đều và ướp trong khoảng 10 phút cho thịt thấm đều gia vị.

-Hành tây sau khi lột vỏ, bạn cắt nhỏ.

Nấu súp bí đỏ: 

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn cùng 1/2 muỗng canh bơ thực vật và 1/3 muỗng canh tỏi băm vào. Phi đều với lửa vừa cho đến khi tỏi vàng thơm thì bạn cho hành tây cắt nhỏ vào.

Đảo đều tay thêm 2 phút nữa cho hành tây vàng thì bạn cho thịt bò vào, xào đều tay khoảng 4 phút cho thịt bò săn lại.

Sau khi xào cho thịt bò săn lại rồi bạn cho vào nồi bí đỏ đã cắt nhỏ và khoảng 300ml nước sau đó nấu với lửa nhỏ khoảng 15 phút cho bí đỏ mềm thì nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm nữa.

Đảo đều và nấu thêm 2 phút nữa cho bí đỏ thấm đều gia vị vừa nêm rồi bạn tắt bếp. Múc tất cả bao gồm bí đỏ, thịt bò băm, hành tỏi băm và nước súp vào máy xay sinh tố.

Khởi động máy và xay với tốc độ trung bình khoảng 2 phút cho các nguyên liệu được xay nhuyễn mịn thì bạn tắt máy. Đổ súp lại ra nồi.

Mở lửa lên nấu cho súp sôi lại với lửa nhỏ rồi cho 50ml sữa tươi không đường vào. Đảo đều cho sữa tươi hòa quyện với súp thì bạn tắt bếp.

Múc ra tô nếu thích bạn có thể vẽ hình hoa đẹp mắt bằng sữa tươi rồi thưởng thức thôi!

V.Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO