Cà chua
Từ lâu cà chua đã nổi tiếng là thực phẩm tốt cho sức khỏe, gồm cả lá gan. Trong cà chua có chứa chất flavonoid không chỉ làm giảm tính thẩm thấu của mao mạch mà còn có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư, phòng bệnh tim mạch, tiểu đường. Bên cạnh đó, cà chua còn rất giàu vitamin C, có tác dụng bổ gan, cải thiện thị lực, là thực phẩm thanh lọc gan rất tốt.
Cà chua, với thành phần chứa chất xơ tiêu hóa, cả hai loại chất xơ hòa tan và không tan. Chúng giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, ngăn ngừa chứng vàng da tắt mật và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn kích thích nhu động ruột, kích thích hệ cơ trơn tiêu hóa làm tăng lưu thông hơi và dịch tiêu hóa ở khu vực đại tràng, hỗ trợ phòng chống ung thư đại – trực tràng – hậu môn.
Hành tây
Hành tây được biết đến nhiều với công dụng bảo vệ mạch máu và phòng bệnh tim mạch. Vì hành tây giàu chất chống oxy hóa, các hợp chất chống viêm, giảm triglyceride và giảm mức cholesterol. Nhưng các chất này cũng có tác dụng tăng cường hoạt động, thải độc và giảm mỡ gan.
Nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Nutrients (Mỹ) đã xem xét liệu thường xuyên ăn hành tây có thể cải thiện chức năng gan hay không. Kết quả là hành tây thực sự giúp hỗ trợ phòng tránh các bệnh về gan, tiêu biểu nhất là gan nhiễm mỡ không do rượu.
Vì hành tây có chứa một loại flavonoid gọi là quercetin. Chúng là chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ chống lại các tế bào gốc tự do. Quercetin cũng có tác dụng chống oxy hóa để giảm viêm trong cơ thể, nguyên nhân gây tích mỡ, tăng cân và béo phì.
Súp lơ/Bông cải xanh
Bông cải xanh rất giàu chất xơ, vitamin (đặc biệt là vitamin C), các chất chống oxy hóa, hợp chất Sulforaphane (được chứng minh là có khả năng chống ung thư), magie và canxi,… Chúng không chỉ tăng cường miễn dịch mà còn tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ tốt cũng như góp phần vào việc phòng ngừa các bệnh về gan.
Hoạt tính chống ung thư trong bông cải xanh nhờ Sulforaphane và chất chống oxy hóa được chứng minh là có thể giúp giảm lượng mỡ thừa và tăng quá trình đào thải chất béo. Nhờ vậy mà có thể cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và hạn chế được khả năng dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Nghiên cứu này được thực hiện bởi nhóm nhà khoa học đứng đầu là Giáo sư Elizabeth Jeffery của Đại học Illinois (Mỹ).
Củ cải đường
Mặc dù phổ biến trong cẩm thực và làm đẹp nhưng ít ai biết rằng củ cải đường tốt cho gan. Nghiên cứu tại Mỹ, Đức, Trung Quốc xem xét tác động của củ cải đường đối với sức khỏe của gan cho thấy nước ép củ cải đường có thể giúp bảo vệ gan chống lại một số loại chất gây ung thư, hỗ trợ phục hồi chức năng gan.
Nghiên cứu của Đại học Northumbria (Anh) chỉ ra nước ép củ cải đường và củ dền là thức uống tăng cường sức khỏe, góp phần ngăn ngừa bệnh tật và tốt cho gan. Vì chúng có chứa các chất chống oxy hóa, kháng viêm, đặc biệt là betaine.
Betaine trong củ cải là một loại axit amin có thể ngăn ngừa và làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan, cải thiện chức năng gan, giảm nhẹ cholesterol. Thậm chí còn có tác dụng không nhỏ trong kháng viêm, ngăn ngừa hình thành tế bào ung thư. Trong củ cải trắng hay củ cải vàng cũng tồn tại các chất này nhưng lượng rất thấp so với củ cải đường.
V.LinhBạn đang xem bài viết Trời nắng nóng, gan rất thích nếu 'khổ chủ' ăn 4 loại rau củ rất quen thuộc này tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].