Ăn dặm kiểu Nhật là gì?
Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm giữ nguyên hương vị nguyên bản của từng loại thực phẩm. Phương pháp này khác với phương pháp ăn dặm truyền thống ở chỗ, các thực phẩm cho bé sẽ để riêng, không trộn lẫn. Điều này giúp bé có thể phân biệt mùi vị của từng món ăn, phát triển vị giác và kích thích trẻ thèm ăn.
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ giúp trẻ ăn thô tốt hơn ăn dặm truyền thống, bởi mẹ sẽ chủ động tăng thô dần dần cho thích hợp với con. Người Nhật quan niệm rằng, việc ăn thô sẽ kích thích trẻ nhai, qua đó sẽ khiến trẻ cảm thấy thích thú hơn khi ăn.
Người Nhật cũng rất chú ý tới việc trình bày bữa ăn, hình thức đẹp sẽ giúp trẻ bắt mắt, ngon miệng và háo hức hơn.
Phương pháp này đề cao tính tự giác ăn uống, không thúc éo, tránh trường hợp làm bé sợ hãi khi tới bữa ăn.
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ yêu cầu thời gian và công sức hơn bình thường. Ví dụ, nếu ở phương pháp truyền thống, mẹ chỉ cần cho thịt, rau, củ, cháo nấu chung, thì ở phương pháp này, mẹ sẽ làm chín từng thứ, nghiền nát và khi cho bé ăn sẽ cho ăn lần lượt từng món.
Ưu điểm của ăn dặm kiểu Nhật
Trẻ phân biệt được mùi vị thức ăn
Phương pháp này sẽ giúp bé phân biệt rõ ràng được mùi vị từng món, vị giác của bé rất nhanh nhạy, vì thế phương pháp này giúp bé ngon miệng hơn, không bị nhàm chán vì phải ăn các bữa có hương vị na ná như cách ăn truyền thống, bé sẽ ít bị biếng ăn.
Giúp trẻ có kỹ năng xử lý đồ ăn
Phương pháp này đặc biệt quan trọng việc tăng độ thô cho bé. Chính vì thế, các bé sẽ học được các kỹ năng xử lý đồ ăn.
Bắt đầu từ việc ăn cháo rây từ loãng tới đặc, từ rây mịn tới vỡ hạt, ăn hạt, bé sẽ học được kỹ năng nhai, nuốt.
Tương tự với thịt, rau, củ... bé sẽ được ăn từ nghiền nhuyễn, tới thái nhỏ, cắt khúc... nói chung nhờ phương pháp này, bé sẽ làm chủ các bữa ăn của mình.
Bé tự lập hơn
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ chú ý tới từng giai đoạn của trẻ. Bé sẽ từ bốc thức ăn, chuyển sang học cách cầm thìa, đũa... Mẹ sẽ quan sát và phát triển các kỹ năng của con, con sẽ học được cách tự lập trong ăn uống từ rất sớm.
Dễ phát hiện khi con dị ứng thực phẩm
Phương pháp này giúp mẹ dễ dàng phát hiện ra bé có dị ứng với món ăn nào hay không, qua đó sẽ có biện pháp xử lý phù hợp.
Chuẩn bị những gì cho bé bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật?
Dụng cụ chế biến
Bộ đồ chế biến gồm có: Bàn mài, rây, chày nghiền, dụng cụ vắt, bát và thìa.
Nếu không mua bộ đồ này, mẹ có thể dùng các vật dụng sẵn có trong nhà như máy xay, dao, thớt, chày, cối... miễn là đảm bảo độ thô.
Dùng bát hoặc cốc để nấu cháo, vì lượng cháo sẽ rất ít, không cần thiết phải nấu cả một nồi gây lãng phí.
Mẹ cho một chút gạo vào bát hoặc cốc, cho vào nồi cơm điện cắm cùng cả nhà, khi cơm chín là cháo cũng chín mềm, có thể mang rây cho con được rồi.
Dụng cụ cho bé ăn
Bộ bát, thìa ăn dặm
Mẹ cần chuẩn bị cho con bát nhỏ, vì lượng thức ăn không nhiều nên không cần thiết dùng tới bát cỡ lớn. Loại thìa nên dùng là thìa 5ml. Tới giai đoạn bé tập cầm thìa thì chọn thìa to như thìa ăn cơm người lớn.
Yếm ăn dặm
Mẹ nên chọn loại yếm có máng, vừa mềm, giữ sạch cho bé lại dễ vệ sinh.
Ghế ăn dặm
Ghế ăn dặm sẽ giúp bé ý thức được tính chỉn chu, cẩn thận trong ăn uống. Giúp bé ăn tập trung, không mải chạy nhảy, nô nghịch khi ăn.
Đồ trữ đông có nắp đậy
Vì bé mới ăn dặm nên lượng đồ ăn rất ít, để tiết kiệm thời gian, mẹ có thể làm nhiều hơn và trữ đông. Tới bữa mang ra hâm nóng là có thể cho bé ăn được.
Nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật
- Ăn nhạt
- Cân bằng dinh dưỡng 3 nhóm thực phẩm: tinh bột – đạm – vitamin.
- Cân bằng dinh dưỡng giữa thực phẩm với lượng sữa.
- Cho bé ăn theo nhu cầu.
- Không ép ăn hay ép uống.
- Không đi rong, cho bé ngồi ghế ăn nghiêm túc.
- Không xem tivi hay chơi đồ chơi, nghịch điện thoại, ipad… trong khi ăn.
- Tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn.
- Không so sánh khả năng ăn của trẻ so với những bé khác.
- Bố mẹ cần thống nhất về quan điểm lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con.
- Các mẹ cần đặc biệt lưu tâm lựa chọn nguồn thực phẩm phù hợp, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Căn cứ vào sự phát triển cơ địa của từng trẻ mà cho trẻ ăn thô sớm hay muộn.