Mọi người thường tin rằng thị lực kém là kết quả không thể tránh khỏi của lão hóa hoặc mỏi mắt. Trong thực tế, một lối sống lành mạnh có thể giảm đáng kể nguy cơ các vấn đề về mắt.
Nghiên cứu về bệnh mắt liên quan đến tuổi (AREDS) cho thấy một số chất dinh dưỡng như: kẽm, đồng, vitamin C, vitamin E và beta carotene, có thể làm giảm 25% nguy cơ suy giảm sức khỏe của mắt liên quan đến tuổi.
Các nghiên cứu khác đồng ý rằng các axit béo omega-3 (bao gồm DHA), đồng, lutein và zeaxanthin rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt.
Dưới đây sẽ là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe của mắt.
Nhiều loại cá là nguồn axit béo omega-3 phong phú.
Ăn cá sẽ cung cấp lượng dầu cá giàu omega-3 cao hơn. Các loại cá có chứa hàm lượng omega-3 có lợi nhất bao gồm: cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá mòi, cá cơm, cá trích.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu cá có thể ngăn tình trạng khô mắt, bao gồm khô mắt do dành quá nhiều thời gian cho máy tính.
Các loại hạt rất giàu axit béo omega-3. Chúng cũng chứa một lượng vitamin E cao, có thể bảo vệ mắt khỏi những tổn hại liên quan đến tuổi tác.
Các loại hạt và cây họ đậu tốt cho sức khỏe của mắt bao gồm: Quả óc chó, quả hạch brazil, hạt điều, đậu phộng, đậu lăng,...
Trái cây có múi rất giàu vitamin C. Giống như vitamin E, vitamin C là chất chống oxy hóa được khuyên dùng để chống lại tổn thương mắt liên quan đến tuổi tác.
Trái cây giàu vitamin C bao gồm: chanh, cam, bưởi.
Các loại rau lá xanh rất giàu cả lutein và zeaxanthin và cũng là một nguồn vitamin C thân thiện với mắt.
Rau xanh nổi tiếng bao gồm: rau bina, cải xoăn,...
Cà rốt rất giàu Vitamin A và beta carotene. Beta carotene cho cà rốt có màu cam.
Vitamin A đóng vai trò thiết yếu trong thị lực. Nó là một thành phần của một protein gọi là rhodopsin, giúp võng mạc hấp thụ ánh sáng.
Giống như cà rốt, khoai lang rất giàu beta carotene. Chúng cũng là một nguồn tốt của vitamin E chống oxy hóa.
Thịt bò rất giàu kẽm, có liên quan đến sức khỏe mắt lâu dài tốt hơn. Kẽm có thể giúp trì hoãn mất thị lực liên quan đến tuổi tác và thoái hóa điểm vàng.
Bản thân mắt có chứa hàm lượng kẽm cao, đặc biệt là ở võng mạc và các mô mạch máu bao quanh võng mạc.
Các loại thịt như ức gà và thịt lợn thăn cũng chứa kẽm, nhưng ở mức thấp hơn thịt bò.
Trứng là một nguồn tuyệt vời của lutein và zeaxanthin, có thể làm giảm nguy cơ mất thị lực liên quan đến tuổi tác. Trứng cũng là nguồn cung cấp vitamin C và E và kẽm tốt.
Không có gì ngạc nhiên khi một đồ uống thiết yếu cho cuộc sống cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt.
Uống nhiều nước có thể ngăn ngừa mất nước, có thể làm giảm các triệu chứng khô mắt.
Các khuyến nghị hàng ngày hiện nay về các chất dinh dưỡng cho mắt khỏe mạnh, theo đề xuất của Học viện nhãn khoa Mỹ (AAO) để làm chậm sự tiến triển của các bệnh về mắt là:
Theo AAO, các mẹo sau đây có thể giúp đảm bảo đôi mắt khỏe mạnh:
Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Những người mắc bệnh tiểu đường nên theo dõi cẩn thận lượng đường trong máu, uống thuốc chính xác theo chỉ định của bác sĩ và quản lý lượng carbohydrate, trong khi tập trung vào việc ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI).
Điều trị sớm các vấn đề về sức khỏe của mắt có thể ngăn ngừa chúng trở nên tồi tệ hơn.
Vì vậy, những người nhận thấy những thay đổi trong tầm nhìn nên lên lịch kiểm tra mắt toàn diện.
Nói chung, trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương mắt do tuổi tác. Ăn một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm nhiều trái cây, rau và protein nạc là đủ để đảm bảo hầu hết mọi người có được chất dinh dưỡng phù hợp với sức khỏe của mắt.
Những người không thể có được các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống nên hỏi bác sĩ về các chất bổ sung sức khỏe cho mắt.