Một đợt bùng phát vi khuẩn E.coli có trong rau xà lách romaine đã khiến 98 người ngộ độc, các quan chức y tế Mỹ chính thức thông tin vào cuối tuần qua (28/4).
Không có báo cáo tử vong nào được báo cáo nhưng 46 người đã nhập viện, trong đó có 10 người bị suy thận, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết.
Đây là đợt dịch liên quan đến khuẩn E.coli lớn nhất ở Hoa Kỳ kể từ năm 2006, khi rau diếp romaine (hay còn gọi là rau xà lách) bị nhiễm một chủng E.coli tương tự làm cho hơn 200 người bị bệnh.
“CDC khuyên người tiêu dùng không nên ăn hoặc mua rau xà lách romaine nếu họ không biết nó được trồng ở đâu”, một tuyên bố nói.
Một cuộc điều tra về nguồn gốc của ổ dịch đang tiếp diễn.
Các chuyên gia đã xác định một trang trại ở Arizona có liên quan đến rau xà lách romaine nhiễm loại vi khuẩn này, nhưng 20 trang trại khác trong khu vực cũng đang được nghiên cứu.
Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng loại vi khuẩn E.coli O157: H7 gây độc tố Shiga liên quan đến dịch này “tạo ra một loại độc tố có xu hướng gây ra bệnh nặng hơn, có thể giải thích tại sao có tỷ lệ nhập viện cao” – CDC cho hay.
Mọi người thường bị bệnh từ vi khuẩn E.coli từ ba đến bốn ngày sau khi ăn phải mầm bệnh.
Các triệu chứng thường bao gồm tiêu chảy, co bóp dạ dày nặng và ói mửa.