Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh là rất quan trọng trong thai kỳ để đảm bảo các yêu cầu dinh dưỡng cho em bé phát triển. Và nếu bạn mang song thai, thì bạn sẽ cần dinh dưỡng cho ba người.
Điều này không có nghĩa là bạn cần tăng mạnh số lượng thực phẩm, mà bạn cần ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh mỗi ngày.
Nếu bạn đang mang thai song sinh, lượng calo của bạn trong ba tháng đầu tiên sẽ vào khoảng 300 calo.
Trong tam cá nguyệt thứ hai sẽ là 680 calo.
Tam cá nguyệt thứ ba sẽ bổ sung 900 calo.
Lượng calo bạn nạp vào cần phải cung cấp đúng loại giá trị dinh dưỡng, vì vậy bạn nên biết loại nào bé sẽ cần.
Protein là một thành phần quan trọng để tạo ra các tế bào.
Tăng lượng protein và ăn các loại thực phẩm giàu protein khác nhau mỗi ngày để bạn không cảm thấy nhàm chán.
Lượng protein nạp vào | Nguồn thực phẩm |
100- 175 mg mỗi ngày | Thịt nạc (thịt bò, gà tây, thịt gà, thịt lợn) Các loại hạt Sữa chua Sữa Phô mai Đậu phụ |
Sắt giúp giảm nguy cơ thiếu máu, tăng huyết áp và sinh non.
Lượng sắt | Nguồn thực phẩm |
30mg mỗi ngày | Thịt đỏ Hải sản Các loại hạt Ngũ cốc |
Canxi rất quan trọng cho sự hình thành răng và xương chắc khỏe.
Lượng canxi | Nguồn thực phẩm |
1500-2500mg mỗi ngày | Sữa Sữa chua Rau bina Cải xoăn |
Cacbonhydrate được chia thành các loại đường đơn giản như glucose, cung cấp năng lượng cho em bé.
Lượng cacbonhydrate | Nguồn thực phẩm |
300-400 gram | Bánh mì Khoai tây Gạo Ngũ cốc |
Bổ sung axit folic khi mang thai có thể ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh của thai nhi.
Lượng axit folic | Nguồn thực phẩm |
1000mg mỗi ngày | Rau bina Măng tây Cam Bưởi |
Muối giúp giữ cho mọi thứ cân bằng. Muối thường chứa iốt cực kỳ quan trọng cho sự phát triển đúng đắn của não và hệ thần kinh của bé. Chất béo lành mạnh cũng tạo điều kiện cho sự phát triển não bộ và phát triển mắt thích hợp.
Lượng muối và chất béo lành mạnh | Nguồn thực phẩm |
Muối: 3,8-5mg mỗi ngày Chất béo lành mạnh: 120 gram | Muối Hạnh nhân Qủa óc chó Bơ Dầu ô liu Dầu hướng dương Hạt lanh Đậu nành |
Hầu hết phụ nữ có được chất dinh dưỡng từ một bữa ăn lành mạnh và cân bằng. Tuy nhiên, nếu bạn không có cảm giác ngon miệng, bác sĩ có thể kê toa một số chất bổ sung vitamin.
Các chất bổ sung mà mẹ bầu cần là sắt, iốt, axit folic, vitamin D, vitamin C,...
Uống nhiều nước trong suốt cả ngày sẽ ngăn ngừa mất nước khi mang thai. Bạn cần uống khoảng 10 cốc nước mỗi ngày.
Tăng cân phải nhất quán trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong 28 tuần đầu tiên để giảm nguy cơ sinh non.
Dưới đây là một số lưu ý để giúp bạn đáp ứng được cân nặng khuyến nghị:
Trong trường hợp mang song thai, khả năng em bé được sinh ra với cân nặng thấp sẽ cao hơn.
Để giảm bớt nguy cơ sinh con nhẹ cân, mẹ bầu không nên ăn những bữa lớn mà nên chọn những bữa ăn nhỏ và thường xuyên mỗi ngày. đảm bảo những gì bạn ăn là lành mạnh.
Protein rất quan trọng trong khi mang thai. Nếu bạn là người ăn thuần chay, bạn nên lấy protein từ các nguồn thực vật như các loại hạt và đậu.
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi quá mức và thấy rằng miễn dịch của bạn đang đi xuống thì đó là dấu hiệu của sự thiếu hụt dinh dưỡng. Trong trường hợp như vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tốt nhất là bạn nên tham khảo bác sĩ về những gì bạn nên ăn và nên tránh tùy thuộc vào chỉ số BMI của bạn.
So với một lần mang thai thì mang thai đôi có thể khó khăn hơn rất nhiều. Cơ thể bạn sẽ hỗ trợ dinh dưỡng để phát triển cho không chỉ một mà là hai em bé. Hãy cố gắng ăn thực phẩm tươi và đa dạng mỗi ngày vì lợi ích của em bé.